Thứ Hai, 15 tháng 12, 2014

Top 9Một số thức ăn tốt cho người bệnh âm hư

vitamin b12 dang vienDinh dưỡng học cổ truyền khuyên người bệnh thể âm hư nên trọng dụng các đồ ăn thức uống thanh bổ, ngọt mát nhu nhuận, sinh tân dưỡng âm bổ thận.

1. Thịt vịt: Theo Đông y, thịt vịt có vị ngọt, mặn, tính bình; vào tỳ, vị, phế, thận. Có công dụng tư âm dưỡng vị, lợi thủy tiêu thũng, giải độc. Ngoài làm thực phẩm, thịt vịt còn là vị thuốc uống chữa bệnh. Mật, gan, tiết và mề vịt cũng được dùng làm thuốc uống. Dân gian thường coi thịt vịt trắng là bổ âm tốt nhất.


Đọc thêm: tác dụng của tảo nhật

2. Thịt lợn: Theo Đông y, thịt nạc lợn (trư nhục) có vị ngọt, mặn, tính bình, vào tỳ vị thận. Có tác dụng tư âm nhuận táo. Dùng đối với các trường hợp nhiễm trùng, sốt cao, mất nước, ho khan, táo bón, đái tháo đường, suy kiệt thiểu dưỡng.

3. Trứng gà: Trứng gà là thực phẩm và cũng là một vị thuốc uống quý. Về mặt trị liệu theo Đông y, trứng gà có vị ngọt, tính bình, có tác dụng tư âm nhuận táo, dưỡng huyết an thai, dùng để bổ dưỡng, chữa ho khan, khản tiếng, mắt đỏ họng đau, thai động không yên, sản hậu miệng khát, kiết lỵ, bỏng...

4. Ba ba: Theo Đông y, ba ba vị ngọt, tính bình; vào can, thận, có công dụng tư âm dưỡng huyết, lương huyết thanh nhiệt, bổ thận cường kiện gân cốt. Dùng đối với các trường hợp sốt nóng, đau nhức xương khớp do phong thấp, hội chứng lỵ mạn tính, huyết khối, huyết trắng, các dạng u bướu sưng nề, là loại thực phẩm thanh bổ tuyệt vời cho người bị âm hư.

Tham khảo thêm: thuoc bo b12


5. Hến: Theo y học cổ truyền, thịt hến (nghiễn nhục) có vị ngọt mặn, tính hàn, không độc; có công dụng hoạt tràng, thông khí, mát gan, thanh nhiệt giải độc, lợi tiểu. Vỏ hến (nghiễn xác) có vị mặn, tính ấm, không độc; có tác dụng cố tinh, làm se, long đờm, chống nôn.



thuoc b12 ban o dau


6. Trai: Trai sông vị ngọt mặn, tính hàn. Công năng chủ trị: Tư âm lợi thủy, hóa đàm nhuyễn kiên tán kết. Dùng cho các trường hợp âm hư, sốt nóng (lao phổi, đái tháo đường), ho khan, mất ngủ, đau mỏi thắt lưng, phù nề, tiểu ít, bạch đới, huyết trắng, viêm sưng hạch, u tuyến giáp, vàng da.

7. Hải sâm: Theo Đông y, hải sâm vị mặn, tính ấm có công dụng bổ âm, bổ thận, ích tinh, dưỡng huyết, nhuận táo; thường được dùng để chữa các chứng bệnh như tinh huyết hao tổn, hư nhược, tiểu tiện nhiều lần, táo bón và bổ trợ trong chữa trị bệnh suy thận. Hải sâm còn có giải pháp đề phòng khối u, chống chứng máu loãng, giảm mỡ máu, giảm đường huyết. Đây là một loại thực phẩm điển hình có công dụng tư âm bổ thận.


Bạn nên quan tâm: tac dung vitamin e

8. Kỷ tử: Vị ngọt, tính bình, có công dụng tư âm bổ thận ích thọ, là thứ quả cực kỳ hữu ích cho những người mắc chứng thận âm hư gây đau đầu, hoa mắt, đối với các trường hợp suy nhược các bộ phân cơ thể, lao phổi, viêm khí phế quản, khái huyết, đàm huyết, miệng khô, họng khô rát, nóng rát cồn cào khu vực da vòng 2, chữa kiết lỵ, trĩ, đau răng, kinh nguyệt không đều; tăng huyết áp, táo bón...

0 nhận xét:

Đăng nhận xét