Thứ Ba, 16 tháng 12, 2014

Viêm khớp nhiễm khuẩn bạn hãy quan tâm biết để chăm sóc xương khớp kết quả tốt

cach chua benh gut hieu qua Nếu đang dùng thuốc cho một số loại viêm khớp, có thể không cảm thấy đau nghiêm trọng với viêm khớp nhiễm trùng bởi vì một vài thuốc này có khả năng che giấu nỗi đau và sốt.

Định nghĩa
Viêm khớp nhiễm khuẩn là một nhiễm trùng đau rất dữ dội trong khớp. Vi khuẩn hoặc ít gặp hơn là nấm, có cách lây lan từ các khu vực khác trong toàn bộ cơ thể bị nhiễm bệnh đến khớp. Đôi khi vi khuẩn lây nhiễm chỉ ở khớp, các khu vực khác của cơ thể không vấn đề gì.
Trong viêm khớp nhiễm khuẩn, vi trùng xâm nhập vào khớp - thường là chỉ một - và gây tổn hại, gây đau nghiêm trọng, ấm và sưng. Vi khuẩn nhắm mục tiêu đầu gối là phổ biến nhất, mặc dù các khớp khác có mẹo hay bị ảnh hưởng bởi viêm khớp nhiễm khuẩn, bao gồm cả mắt cá chân, hông, cổ tay, khuỷu tay và vai.


Bạn nên quan tâm: thuoc glucosamine 1500mgTrẻ em và người lớn tuổi có nhiều khả năng phát triển bệnh viêm khớp tự hoại. Nếu được chữa trị trong nhũ hoa tuần sau khi các triệu chứng đầu tiên tạo ra, hầu hết mọi người phục hồi hoàn toàn.
Các triệu chứng
Viêm khớp nhiễm khuẩn thường gây khó chịu và khó khăn khi tin dùng các khớp bị ảnh hưởng. Các dấu hiệu và triệu chứng có thể bao gồm:
Sốt.
Đau ở khớp bị ảnh hưởng, đặc biệt là khi di chuyển khớp.
Sưng khớp bị ảnh hưởng.
Ấm khu vực của khớp bị ảnh hưởng.
Ở trẻ em, các triệu chứng cung cấp có thể bao gồm:
Ăn không ngon miệng.
Tình trạng bất ổn/
Nhịp tim nhanh.
Khó chịu.
Nếu đang dùng thuốc uống cho một số loại viêm khớp, có cách không thấy được đau nghiêm trọng với viêm khớp nhiễm trùng bởi vì một vài viên uống này có khả năng che giấu nỗi đau và sốt.


Xem thêm: giá thuốc viêm khớp tân bìnhỞ người lớn, các khớp tay và chân - đặc biệt là đầu gối luôn bị ảnh hưởng bởi viêm khớp tự hoại.
Ở trẻ em, toàn bộ khớp hông có mẹo hay bị ảnh hưởng. Trẻ em với bệnh viêm khớp tự hoại hông thường giữ hông của họ ở một vị trí cố định và cố gắng để tránhxoay.
Trong trường hợp hiếm hoi có mẹo hay gặp các khớp khác, chẳng hạn như cổ, lưng và đầu, có thể bị ảnh hưởng.
Khám bác sĩ nếu có các dấu hiệu và triệu chứng có khả năng chỉ ra viêm khớp nhiễm khuẩn, chẳng hạn như đột nhiên bị đau nặng ở khớp. Nếu đang có nguy cơ tăng nhiễm trùng và nhận thấy dấu hiệu và triệu chứng của nhiễm trùng, chẳng hạn như sốt và ớn lạnh, gặp bác sĩ ngay lập tức. Điều trị sớm có mẹo hay làm biến mất sự lây lan của nhiễm trùng và giảm tối đa thiệt hại cho khớp bị ảnh hưởng.
Nguyên nhân
Viêm khớp nhiễm khuẩn có biện pháp phát triển khi có nhiễm trùng ở một số nơi khác trong các bộ phân cơ thể, chẳng hạn như nhiễm trùng đường hô hấp trên hoặc nhiễm trùng đường tiết niệu, lây lan qua máu tới khớp. Ít gặp hơn là một vết thương đâm thủng, thuốc tiêm hoặc phẫu thuật gần khớp có giải pháp cho phép vi khuẩn vào khớp.
Màng hoạt dịch khớp xương (synovium) tự giữ gìn mình khỏi bị nhiễm trùng rất kém. Khi vi khuẩn đến các màng hoạt dịch, nhập một bí quyết dễ dàng và có giải pháp bắt đầu phá hủy sụn. Cơ thể phản ứng với vi khuẩn bao gồm cả viêm gia tăng áp lực quanh khớp, trong khớp và giảm lưu lượng máu đến các khớp góp phần vào một số thiệt hại của khớp.
Các loại vi khuẩn
Một số chủng vi khuẩn có thể gây viêm khớp nhiễm khuẩn. Các loại phổ biến nhất liên quan đến nhiễm trùng viêm khớp là Staphylococcus aureus (tụ cầu khuẩn) - một loại vi khuẩn thường được tìm thấy trên da và trong mũi.
Trong quá khứ, viêm khớp nhiễm khuẩn không ngừng nghỉ hơn đưa đến bởi vi khuẩn gây bệnh lậu - bệnh lây truyền qua đường chuyện phòng the. Nhưng việc thường xuyên sử dụng thực hành chuyện phòng the an toàn đã dẫn đến sự suy giảm bệnh lậu và các biến chứng của nó, bao gồm viêm khớp tự hoại. Tuy nhiên, ở người trẻ tuổi hoạt động chuyện vợ chồng, bệnh lậu là một nguyên do tiềm tàng của bệnh viêm khớp tự hoại.
Các nguyên do khác lây nhiễm của bệnh viêm khớp
Vi khuẩn chỉ là một nguyên do gây ra nhiễm trùng khớp. Virus cũng có thể tấn công các khớp (viêm khớp do virus), mặc dù bi kịch này thường được tự giải quyết và tạo ra ít tổn thương khớp. Trong một vài trường hợp hiếm gặp, nhiễm trùng khớp có khả năng được tạo ra bởi một loại nấm (viêm khớp nấm). Một loại truyền nhiễm của bệnh viêm khớp là phản ứng viêm khớp, gây đau khớp phản ứng với một nhiễm trùng ở một phần khác của cơ thể, mặc dù các khớp đó không bị nhiễm.
Các yếu tố nguy cơ
Các yếu tố nguy cơ viêm khớp nhiễm khuẩn bao gồm:
Vấn đề về khớp hiện nay. Bệnh và điều kiện ảnh hưởng đến các khớp xương - bao gồm cả các loại lupus và viêm khớp, bệnh gút, giả gút - có cơ hội tăng cường nguy cơ viêm khớp tự hoại. Một khớp nhân tạo (chân, tay giả), phẫu thuật khớp trước đây và chấn thương khớp cũng làm tăng nguy cơ.
Dùng viên uống viêm khớp dạng thấp. Những người bị viêm khớp dạng thấp đã tăng thêm nguy cơ vì một số loại viên uống họ dùng. Thuốc viêm khớp dạng thấp có mẹo hay ức chế hệ thống miễn dịch, làm cho các nhiễm trùng có cơ hội xảy ra. Ngoài ra, chẩn đoán viêm khớp nhiễm trùng ở một vài người bị viêm khớp dạng thấp là khó khăn bởi vì nhiều trong số các dấu hiệu và triệu chứng tương tự.cach chua benh gut hieu qua
Da mỏng. Nếu da dễ dàng phá vỡ và chữa lành kém, vi khuẩn có cách có quyền truy cập thường xuyên vào cơ thể. Tình trạng da như bệnh vẩy nến và eczema tăng nguy cơ nhiễm trùng viêm khớp, nhiễm vết thương trên da. Những người thường xuyên tiêm chích ma túy cũng có nguy cơ cao bị nhiễm trùng tại chỗ tiêm.
Hệ thống miễn dịch yếu. Hệ thống miễn dịch yếu có thể tạo nguy cơ cao của bệnh viêm khớp tự hoại bởi vì cơ thể không thể tự giữ gìn mình chống lại nhiễm trùng. Những người có bệnh tiểu đường, thận và gan, và một số loại viên uống ức chế hệ thống miễn dịch (viên uống ức chế miễn dịch) có nguy cơ tăng các bệnh nhiễm trùng.
Có sự kết hợp của các yếu tố nguy cơ thường đặt vào nguy cơ cao hơn chỉ có một yếu tố nguy cơ.
Các biến chứng
Điều trị bằng kháng sinh kết hợp với hệ thống thoát dịch khớp thường giải quyết nhiễm trùng. Nếu điều trị chậm trễ, tuy nhiên, sự lây nhiễm có mẹo hay nhanh chóng gây ra thoái hóa khớp và tổn thương vĩnh viễn.
Các biến chứng của viêm khớp tự hoại thường bao gồm:
Viêm xương khớp.
Biến dạng khớp.
Trong trường hợp nghiêm trọng, các khớp có khả năng cần phải được phẫu thuật tái tạo. Nếu nhiễm trùng ảnh hưởng đến khớp chân, tay giả, khớp chân tay giả có cách cần phải được thay thế.
Kiểm tra và chẩn đoán
Các xét nghiệm sau đây thường giúp chẩn đoán viêm khớp nhiễm trùng:
Phân tích dịch khớp. Để kiểm nghiệm kết quả chính xác một vài loại vi khuẩn tạo ra nhiễm trùng, bác sĩ thường dùng một mẫu chất lỏng trong khớp (chất lỏng hoạt dịch) thông qua một cây kim đưa vào trong gian xung quanh khớp. Chất lỏng hoạt dịch thường trong và nhớt. Nhiễm trùng do vi khuẩn có biện pháp làm sửa đổi màu sắc, khối lượng của hoạt dịch. Phân tích chất lỏng hoạt dịch để xác định một vài sinh vật gây nhiễm trùng.
Xét nghiệm máu. Bác sĩ có giải pháp yêu cầu xét nghiệm máu để xem có vi khuẩn xuất hiện trong máu.
Kiểm tra hình ảnh X-quang và các xét nghiệm hình ảnh khác của khớp bị ảnh hưởng cũng có cách được chỉ định để đánh giá thiệt hại cho khớp.
Phương pháp chữa trị và thuốc
Các bác sĩ dựa vào thuốc uống kháng sinh và thoát dịch khi điều trị viêm khớp tự hoại.
Thuốc kháng sinh, bác sĩ phải xác định vi khuẩn đưa đến nhiễm trùng, và sau đó chọn kháng sinh hữu hiệu nhất để nhắm mục tiêu vi khuẩn cụ thể. Kháng sinh thường được dùng thông qua tĩnh mạch ở cánh tay thứ nhất. Sau đó, trong một số trường hợp, có khả năng chuyển sang kháng sinh uống. Điều trị kháng sinh bao lâu phụ thuộc vào sức khỏe, loại vi khuẩn, đang bị nhiễm bệnh và mức độ nhiễm trùng. Thông thường, chữa trị làm cho dài thêm khoảng 2 - 6 tuần.
Thuốc kháng sinh có nguy cơ công dụng phụ, bao gồm buồn nôn, nôn và tiêu chảy. Phản ứng dị ứng cũng có biện pháp xảy ra. Nói chuyện với bác sĩ về các tác dụng phụ để có khả năng điề chỉnh.


Tham khảo thêm: thuoc nao chua benh gut tot nhatThoát dịch bị nhiễm từ khớp phục vụ ba mục đích: Nó loại bỏ vi khuẩn từ khớp, làm giảm áp lực lên khớp, và cung cấp cho bác sĩ mẫu để kiểm tra vi khuẩn và các sinh vật khác. Các cách thức phổ biến nhất của loại bỏ dịch khớp là thông qua nội soi khớp (AHR-THROS skuh-pee). Nội soi khớp, một ống với máy ảnh video ở đầu được đặt trong khớp thông qua một vết rạch nhỏ. Ống hút sau đó được đưa vào thông qua vết rạch nhỏ xung quanh khớp để hút hết dịch ổ khớp bị bị nhiễm.
Bác sĩ có giải pháp loại bỏ chất lỏng từ khớp với một cây kim (arthrocentesis). Arthrocentesis có thể được lặp đi lặp lại, thường là hàng ngày, cho đến khi không xảy ra vi khuẩn được tìm thấy trong dịch. Khớp hông, khó khăn để truy cập, có mẹo hay cần phải phẫu thuật mở để thoát chất lỏng. Lặp lại phẫu thuật đôi khi cần thiết.
Khi nhiễm trùng được kiểm soát, bác sĩ có giải pháp đề nghị chuyển động nhẹ nhàng để giữ chức năng chung. Chuyển động có giải pháp giữ cho khớp không trở nên cứng và cơ yếu. Chuyển động cũng khuyến khích lưu thông máu và lưu thông máu giúp quá trình chữa bệnh của cơ thể nhanh hơn.
Lối sống và các giải pháp khắc phục hậu quả
Nếu đã được chẩn đoán viêm khớp nhiễm khuẩn, các phương pháp tự chăm sóc có biện pháp giúp cảm thấy tốt hơn trong quá trình chữa trị. Dưới đây là những gợi ý:
Thực hiện theo hướng dẫn của bác sĩ điều trị.
Với sự cho phép của bác sĩ, tham dự vào các hoạt động tác động thấp.
Sử dụng thuốc chống viêm không steroid (NSAID) như ibuprofen (Advil, Motrin, một số loại khác) hoặc aspirin, để giảm bớt đau khớp. Nghỉ ngơi khớp bị ảnh hưởng và áp gạc ấm cũng có cơ hội giúp giảm đau và viêm. 

0 nhận xét:

Đăng nhận xét