Thứ Sáu, 23 tháng 1, 2015

10 dấu hiệu đỏ cảnh báo chúng ta bị chứng ung thư


Có rất nhiều loại bệnh ung thư, benh ung thu, mỗi bệnh biểu hiện khác nhau. Nhiều trường hợp mắc bệnh nhưng không xẩy ra biểu hiện hoặc chỉ phát ra ở thời kỳ cuối.


The Asia News Network đưa ra 10 biểu hiện mà chúng mình cần lưu ý để phát hiện sớm bệnh. Những dấu hiệu này dễ nhầm với nhiều bệnh khác hoặc có cơ hội là lành tính, dù vậy chúng mình cũng không nên bỏ qua.


Tham khảo: gia ban sụn vi cá mập


1. Sụt cân bất thường


Gần đây, bạn không tập thể dục nặng hoặc thậm chí không tập luyện tý nào. Bạn cũng không ăn kiêng mà vẫn giữ chế độ ăn như ngày thường. Dù thế chúng ta lại sụt cân một biện pháp đáng kể, chẳng hạn 4 hoặc 5 kg trong vòng một tháng. Bạn nên cảnh giác.


Với kiểu giảm cân bất thường này, bạn không nên vui mừng. Đó có giải pháp là một dấu hiệu của bệnh ung thư, đặc biệt là ung thư đại tràng hoặc các bộ phận khác của hệ tiêu hóa.Bạn nên đến gặp bác sĩ và cung cấp thông tin càng cụ thể càng tốt: Bắt đầu sụt cân từ khi nào và đã mất bao nhiêu kg. Bác sĩ sẽ tiến hành một số xét nghiệm để loại trừ bệnh tuyến giáp và yêu cầu chúng mình chụp CT để kiểm tra các cơ quan nội tạng.


2. Đầy hơi


Đây là biểu hiện phần lớn phái yếu đều từng trải qua, có cơ hội do bị khó tiêu, giữ nước... Tuy nhiên, nếu chúng ta bắt đầu bị đầy hơi bất thường và không liên quan đến chu kỳ kinh nguyệt thì nên chú ý đến một vài gì đang xảy ra.


Bạn có bị đầy hơi đến mức không thể mặc vừa quần áo hoặc váy? Nó có tạo ra đột ngột và giờ thì diễn ra không ngừng nghỉ trong vài tuần? Đầy hơi có đi kèm với đau ở khu vực da vòng 2 hoặc xương chậu? Lúc nào chúng mình cũng nhận ra no và không thể ăn thêm, dù không ăn nhiều?


Tất cả những dấu hiệu này hình thành ở những phụ nữ bị ung thư buồng trứng. Vì thế, nếu bạn có bất kỳ biểu hiện nào trên thì tốt nhất nên đi khám. Ung thư buồng trứng rất khó phát hiện ở khoảng thời gian sớm.


Bạn nên quan tâm: tac dung cua tao bien nhat ban


3. Chảy máu bất thường


Bất kỳ trường hợp chảy máu bất thường ở âm đạo nào cũng đáng để quan tâm. Bạn biết rõ chu kỳ kinh nguyệt của người dùng nó: khi nào bắt đầu, lượng máu chảy khoảng bao nhiêu và nhận thấy làm thế nào. Nếu bạn có vòng kinh đều nhưng đột nhiên bị bị chảy máu hoặc ở giữa chu kỳ, đó là điều bất thường. Nếu bình thường lượng máu ra chậm nhưng đột nhiên có đợt ra ồ ạt và đau thì có lẽ bạn cũng nên đi kiểm tra.


Những biểu hiện khác có cách có là mùi hôi khó chịu hoặc chảy mủ, chảy máu sau khi giao hợp, có máu trong nước tiểu.


Tất cả biểu hiện bị ra máu bất thường này có thể là dấu hiệu của bệnh ung thư cổ tử cung hoặc tử cung. Ngoài ra, việc bị chảy máu cũng có cách bắt nguồn từ đường tiêu hóa hoặc các bộ phận của hệ thống tiết niệu như bàng quang hoặc thận.


Nếu chúng ta phát hiện máu trong nước tiểu hoặc phân thì đó có mẹo hay là bệnh trĩ hoặc máu từ âm đạo. Nó cũng có cơ hội là dấu hiệu của ung thư bàng quang, thận hoặc đại trực tràng. Vì thế tốt nhất bạn hãy quan tâm đến bệnh viện kiểm tra.


4. Những sửa đổi ở vú


Sự biến đổi ở vú gợi ý cho chúng mình rất nhiều điều. Mỗi tháng một lần bạn nên kiểm tra xem có thấy xuất hiện các khối u bất thường hoặc bất kỳ sự sửa đổi nào khác, trên bề mặt da hay xung quanh núm vú.


Nếu da bị nổi mẩn đỏ hoặc dày lên, nên đi khám vì đó có giải pháp là bệnh ung thư vú viêm nhiễm dù rất hiếm gặp. Ngoài ra, bạn thấy da bị ngứa, phát ban hoặc bong da kéo dài nhiều tuần, hay vú đột nhiệt tiết sữa (trong khi chúng ta đang không cho trẻ bú), thì cũng là dấu hiệu đáng lưu ý.


5. Những thay đổi ở da


Những sự thay đổi về cấu tạo của da, mục cóc, nốt ruồi hoặc sắc tố đều là một vài dấu hiệu của bệnh ung thư da. Khối u ác tính là một dạng phổ biến của ung thư da và có biểu hiện có chức năng như một số đốm trên da, thường có màu sắc, kích thước, hình dáng không bình thường. Và lúc đó, tốt nhất bạn hãy chú ý kiểm tra cho chắc ăn.


Bạn cũng nên để ý đến sự thay đổi của nốt ruồi hoặc mụn cóc, chẳng hạn phát triển to hơn, mọc lông hoặc thay đổi màu sắc, hình dáng.


6. Khó nuốt và khó tiêu


Gần đây, bạn có thấy được khó khăn khi nuốt thức ăn? Nếu chúng ta nhận ra như thể thức ăn mắc lại ở cổ mỗi khi ăn thì hãy chú ý vì đó có mẹo hay là dấu hiệu của ung thư họng hoặc thực quản.


Nếu hiện tượng khó tiêu lặp đi lại nhiều lần mà không liên quan đến việc có bầu thì đó là một cảnh báo đỏ. Bạn liên tục cảm thấy buồn nôn, khó chịu hoặc cảm giác nóng rát ở khu vực vòng hai trên hoặc nôn chảy máu, rất có biện pháp đó là dấu hiệu ban đầu của ung thư họng, thực quản hoặc dạ dày.


7. Đau dai dẳng, sốt hoặc ho


Đây là 3 biểu hiện phổ biến và mơ hồ nhất của nhiều bệnh. Việc chỉ ra chúng là dấu hiệu của ung thư hay là bất kỳ bệnh nào khác thực sự khó, nhưng không vì thế mà bạn lờ đi một vài triệu chứng này.


Nếu chúng mình thấy đau ở bất kỳ phần nào của cơ thể mà không thể giải thích được thì hãy nghĩ đến những bệnh ung thư. Nếu bi kịch này kéo dài trong một thời kỳ dài và không phải do bị thương, bạn phải đến gặp bác sĩ.


Sốt cũng là một dấu hiệu của bệnh nhiễm trùng như cúm hoặc do nhiễm virus hoặc vi khuẩn, nhưng nó cũng có mẹo hay chỉ ra một vài bệnh ung thư. Theo Hiệp hội Ung thư Mỹ, sốt là một trong một vài biểu hiện sớm của bệnh ung thư máu như máu trắng hoặc u lympho. Dĩ nhiên chúng ta không cần phải ngay lập tức đến trung tâm y tế mỗi lần bị sốt. Điều quan trọng là nếu sốt không lý giải được và kéo dài thì đó là lúc bạn cần tư vấn của bác sĩ.


Ho kéo dài (hơn 3 hoặc 4 tuần) mà không phải do bị cúm hay cảm lạnh thì bạn cần chú ý. Nếu nghi ngờ ung thư phổi, đặc biệt chúng mình có hút thuốc, bác sĩ sẽ yêu cầu kiểm tra họng, trách nhiệm của phổi.


8. Sưng hạch bạch huyết


Vị trí các hạch bạch huyết là ở hai bên cổ, dưới nách và xung quanh vùng háng. Thường thì chúng cũng có cơ hội sưng nhẹ nếu bạn bị bệnh nhiễm trùng và sẽ giảm sưng khi chúng ta khỏi bệnh.


Những hạch này phát triển ngày một to hơn trong hơn một tháng hoặc phát triển khối u, thì đó có biện pháp liên quan đến bệnh ung thư máu và bạch huyết.


9. Vết loét ở miệng


Nếu đang hoặc từng hút thuốc thì bạn phải đến trung tâm y tế để kiểm tra xem mình có bị ung thư miệng. Triệu chứng của bệnh gồm: mảng trắng ở niêm mạc miệng, đốm trắng ở lưỡi, lở loét môi hoặc miệng.


10. Mệt mỏi


Đây là biểu hiện tiềm ẩn của bệnh ung thư nhưng luôn bị bỏ qua. Rõ ràng có rất nhiều ngày bạn nhận thấy mệt mỏi và chúng mình không thể vội vàng kết luận đó là do bệnh ung thư. Tuy nhiên, sự mệt mỏi do ung thư thường khác với sự mệt mỏi do chúng ta làm việc quá vất vả trong ngày.

0 nhận xét:

Đăng nhận xét