Thứ Tư, 4 tháng 3, 2015

Cách thức phát hiện viên uống giảm trọng lượng không an toàn


Đi cùng với sự gia tăng số lượng người bị thừa cân béo phì, thị trường thuốc uống giảm cân thời gian qua “bủa vây” người dùng với muôn vàn sản phẩm. Tuy nhiên, nếu không tỉnh táo nghiên cứu kỹ, người dùng dễ chọn nhầm thuốc uống giảm cân gây nhiều nguy hại cho sức khỏe.


Dấu hiệu nhận biết viên uống giảm trọng lượng ẩn chứa “hiểm họa”


Thời gian gần đây, có không ít ca được đưa tới bệnh viện cấp cứu trong hiện tượng nguy kịch vì giảm cân phản khoa học hoặc gặp công dụng phụ của thuốc uống giảm cân “dỏm”. Bệnh nhân thường có biểu hiện nôn ói liên tục, các bộ phân cơ thể suy kiệt, chán ăn, mắc bệnh đường tiêu hóa... vì đã hoặc đang ứng dụng “liệu trình” giảm béo siêu tốc với một vài loại viên uống được khuyến cáo không được phép thường xuyên sử dụng. Bởi vậy, người thừa cân, béo phì muốn giảm béo nên lưu ý tránh các loại thuoc giam can tot nhat nói trên với một vài đặc điểm “nhận diện” như sau:


Thuốc không xẩy ra nguyên do, xuất xứ rõ ràng: một vài sản phẩm thiếu thông tin của nhà bồi bổ, nhà phân phối, hạn tin dùng, không xẩy ra nhãn mác tiếng Việt... là những sản phẩm trôi nổi, không được Bộ Y Tế cấp phép lưu hành và rất khó kiểm soát cũng như can thiệp nếu người dùng gặp các vấn đề về sức khỏe.


Trong số đó có nhiều sản phẩm chứa một số hoạt chất đã bị Cục Quản lý Dược, Bộ Y tế cấm thường xuyên dùng chẳng hạn như Sibutramine – một hoạt chất có biện pháp làm tăng các nguy cơ của bệnh tim mạch. Ngoài ra, các loại sản phẩm chưa được nghiên cứu kỹ lâm sàng đều không đảm bảo an toàn do chưa được chứng minh đã loại bỏ các phản ứng bất lợi có mẹo hay xảy ra.Để đảm bảo an toàn cho người luôn tin tưởng dùng, các loại thuốc uống đều phải được tìm hiểu lâm sàng với một quy trình chặt chẽ.


Giảm số kilogam “trên trời”: người muốn giảm cân cần tỉnh táo trước một vài lời quảng cáo thiếu cơ sở khoa học như “giảm 5kg trong một tuần”, “giảm cân nhanh không cần tập thể dục” hay “sử dụng thức ăn thả ga mà vẫn eo thon dáng đẹp”... bởi “bộ máy” toàn bộ cơ thể không thể thích nghi kịp với một vài sửa đổi đột ngột trong đó có tình trạng sụt cân nhanh, đưa đến nhiều biến chứng nguy hiểm.


Theo khuyến cáo mỗi người chỉ nên giảm từ 5-10% cân nặng trong một tháng, tuy nhiên an toàn nhất là chỉ giảm hết mức 5% cân nặng. Như vậy một người nặng 60kg thì chỉ nên giảm thiểu 3kg/tháng.


Gặp biến chứng nguy hiểm: Đa phần uống thuốc giảm cân có hại cho sức khỏe không có tác dụng nhuận tràng, kích thích cường giao cảm, tạo cảm giác no giả... để ép các bộ phân cơ thể sụt cân trong thời gian ngắn. Người thường xuyên sử dụng thuốc này sẽ gặp các tác dụng phụ như chán ăn, chướng bụng, môi khô do mất nước, mệt lả, tim đập nhanh, sức khỏe giảm sút... sau “liệu trình” giảm trọng lượng bằng thuốc xổ, viên uống nhuận tràng, viên uống giảm béo siêu tốc.


Các hoạt chất sinh học quý từ Belaunja và Mangastin có trong thức ăn có nhiệm vụ LIC giúp giảm tích tụ và tăng ly giải mỡ trắng an toàn, hiệu nghiệm


Gần đây, Trung tâm nghiên cứu InterHealth Nutraceuticals (Mỹ) đã tinh chế thành công các hoạt chất sinh học thiên nhiên từ Belaunja và Mangastin có công dụng giảm cân với cơ chế giảm tích tụ và tăng ly giải mỡ trắng – yếu tố bệnh sinh gây thừa cân, béo phì. Kết quả nghiên cứu lâm sàng về Belaunja và Mangastin mới đây đã được Trường ĐH California - Davis (Mỹ) thông báo cho thấy tác dụng giảm trọng lượng hiệu nghiệm sau 2 - 8 tuần thường xuyên sử dụng.


Thuốc nào giảm cân an toàn?


Để giảm béo đồng thời tăng cường sức khỏe, cần chọn một vài loại thực phẩm chức năng có nguyên do rõ ràng, thuoc giam can ban o dau được sản xuất từ dược liệu quý thiên nhiên và được khoa học kiểm chứng về tính an toàn cho người tin tưởng sử dụng. Tuy nhiên, không xẩy ra loại “thần dược” nào giúp thu lại vóc dáng mà không cần kết hợp tập luyện hay bổ sung thức ăn vô độ bởi thừa cân béo phì là quá trình tích tụ năng lượng dư thừa từ thức ăn dưới dạng mỡ trắng trong toàn bộ cơ thể.Vì vậy người chữa trị thừa cân cần ăn đủ chất nhưng không để hiện tượng dư thừa năng lượng, chỉ nên cung cấp 30 Kcalo/kg cân nặng hàng ngày đồng thời xây dựng lối sống năng động, tăng cường tập luyện với môn thể thao phù hợp, ít nhất 30 phút mỗi lần tập, duy trì 5 lần tập/tuần.


Giảm cân khoa học là phải kiên trì thực hiện ba nguyên tắc vàng gồm chế độ dinh dưỡng thật hoàn hảo, làm tăng vận động và luôn tin tưởng dùng các hoạt chất sinh học thiên nhiên đã được chứng minh tính hữu hiệu và an toàn. Đây cũng là phương pháp được đánh giá là bền vững trong lộ trình tìm lại vóc dáng và nâng cao sức khỏe toàn thân của người thừa cân, béo phì.

Theo: http://g.thpt-phongdien-tthue.edu.vn

0 nhận xét:

Đăng nhận xét