Thứ Sáu, 13 tháng 3, 2015

Hướng dẫn giải pháp cung cấp canxi một phương án hợp lý cho các bộ phân cơ thể

 Mọi lứa tuổi đều có cách bị thiếu canxi trong khi nhiều người trong bạn chưa biết cách bổ sung kết quả tốt và an toàn. Dưới đây là một số thông tin thiết thực về việc bồi bổ canxi hợp lý ở người cao tuổi và trẻ nhỏ.

Tiến sỹ Yang trình bày tại hội thảo “Bổ sung canxi hữu hiệu, an toàn”.

Bạn nên đọc: vitamin canxiHiện tượng thiếu canxi


Tại hội thảo “Bổ sung canxi hữu hiệu, an toàn” được tổ chức bởi Viện Dinh dưỡng và Viện Y tế công cộng TP HCM, Tiến sĩ y khoa Yang Rong Chan (Nhật Bản) đã chỉ rõ, canxi của các bộ phân cơ thể mất đi qua nước tiểu và mồ hôi. Cho dù không hoạt động thể lực thì lượng canxi tiêu thụ qua nước tiểu là 180mg đối với người lớn. Khi hoạt động bình thường, lượng canxi tiêu thụ thêm là 120mg. Như vậy, tổng lượng canxi tiêu thụ tối thiểu là khoảng 300mg mỗi ngày đối với người lớn. Đây là lượng canxi mất đi từ máu của mỗi người và cần được bồi bổ mỗi ngày. Nếu không được phép bổ sung thì canxi sẽ được huy động từ xương thông qua hoạt động của hoocmon tuyến cận giáp PTH để duy trì lượng canxi ổn định trong máu ở mức khoảng 10mg/100ml máu. Sự thiếu hụt canxi liên tục và làm dài thêm sẽ làm xương xốp dần đi do mật độ canxi giảm trong toàn hệ xương của cơ thể.


Sự hấp thụ canxi tỷ lệ nghịch với tuổi


Tham khảo: viên bổ sung canxi


Cũng tại hội thảo này, một vấn đề đáng quan tâm là tỷ lệ hấp thụ của canxi giảm theo độ tuổi. Các chuyên gia Nhật cũng chỉ rõ, người 20-30 tuổi chỉ hấp thụ được 30% lượng canxi từ khẩu phần ăn, 40-50 tuổi là 20% và người trên 60 tuổi chỉ hấp thụ được 10% lượng canxi bồi bổ qua khẩu phần ăn. Điều đó giải thích tại sao bạn được ăn uống đầy đủ, thậm chí dùng thêm cả viên uống bồi dưỡng canxi nhưng vẫn bị thiếu canxi và chứng loãng xương tăng lên rõ rệt (ở người cao tuổi).Hiện tượng Canxiparadox (nghịch lý canxi)


Tiến sĩ Yang cũng trình bày việc canxi máu bình thường hoặc cao hơn bình thường nhưng xương vẫn bị xốp dần theo tuổi tác. Các chuyên gia đất nước mặt trời mọc gọi đây là tình trạng nghịch lý canxi (canxipardox). Nguyên nhân của tình trạng này do canxi không nên cung cấp đầy đủ và kéo dài cũng như việc giảm tỷ lệ hấp thụ canxi theo tuổi gây ra tuyến cận giáp làm tăng tiết hoocmon PTH, nhằm huy động canxi từ xương ổn định nồng độ canxi trong máu.


Việc tiết thường xuyên, kéo dài hoocmon này là nguồn gốc gây tăng canxi trong máu tạo ra gia tăng bi kịch xốp xương, giảm mật độ xương và gây chứng loãng xương. Nghịch lý ở đây là lượng canxi bồi dưỡng không đủ nhưng canxi trong máu lại có thể tăng cao hơn bình thường. Sự tăng cao nồng độ canxi trong máu cũng là nguyên do dẫn đến nhiều chứng bệnh khác như xơ vữa động mạch, cao huyết áp, chứng ớn lạnh, co giật…


Bạn nên quan tâm: kem chống rạn da cho bà bầuKhách tham gia hội thảo dùng thử cơm có cung cấp canxi.
Ngưỡng hấp thụ (hay ngưỡng tỷ lệ ion hóa) của canxi


Một vấn đề được các bác sĩ quan tâm tại hội thảo là phần trình bày nghiên cứu kỹ về tỷ lệ ion hóa của một số loại canxi bồi dưỡng và ngưỡng hấp thụ canxi tối đa cho mỗi bữa ăn. Nghiên cứu của chuyên gia Nhật cho thấy, với loại canxi tốt nhất thì cơ thể cũng chỉ hấp thụ được 200mg canxi (tức là chỉ chuyển được 200mg canxi đã được ion hóa qua thành ruột) cho dù có bồi dưỡng gấp nhiều lần mức này. Sự bồi bổ nhiều hơn canxi (vượt mức nhu cầu) thì toàn bộ cơ thể cũng không hấp thụ mà còn có biện pháp gây ra chứng bí tiện hoặc một số rối loạn tiêu hóa do canxi không nên hấp thụ chuyển thẳng tới đại tràng. Do đó, các chuyên gia Nhật Bản khuyến cáo nên tin dùng loại canxi có độ hấp thụ cao và dùng đều đặn hàng ngày với lượng phù hợp khoảng 200 - 400mg hàng ngày. Điều này đặc biệt quan trọng với người cao tuổi do tỷ lệ hấp thụ canxi của họ đã giảm đáng kể.


Lựa chọn loại canxi tốt với cách dùng thuận tiện


Tiến sĩ Masahiko Nishimura, một chuyên gia trong lĩnh vực bào chế, hơn 20 năm nghiên cứu kỹ về vấn đề này, đã trình bày về một loại canxi đặc biệt. Công thức canxi dễ ion hóa bởi dịch dạ dày, tăng khả năng nhận diện cho vitamin D3 cho phép tỷ lệ hấp thu tới trên 90% ngay cả ở những người cao tuổi. Loại canxi này được cấp bằng phát minh sáng chế về tỷ lệ hấp thụ canxi tại 7 nước trên toàn cầu (nước Nhật, Mỹ, Anh, Pháp, Đức, Trung Quốc, Hàn Quốc), dùng cho nấu cơm, canh, cháo… thuận tiện để tin tưởng sử dụng hàng ngày cho cả gia đình.

Theo: http://c.gdphucyen.edu.vn

0 nhận xét:

Đăng nhận xét