Thứ Tư, 18 tháng 3, 2015

Một số loại thức ăn làm yếu xương

 Một số thực phẩm có cơ hội làm yếu xương, vài loại còn khử các khoáng chất có trong xương hoặc ngăn khả năng tái phát triển của nó.

Dưới đây là 6 loại thức ăn làm giảm độ chắc của xương nhiều nhất mà bạn hãy chú ý chú ý.


1. Muối


Muối phá hủy canxi có trong xương và làm nó trở nên yếu dần qua thời gian. Theo các chuyên gia dinh dưỡng, cứ mỗi 2300mmg muối hấp thụ mỗi ngày (mức khuyên dùng do Tổ chức Hướng dẫn dinh dưỡng của Mỹ đưa ra) là bạn đã mất đi 40mmg chất canxi. Một nghiên cứu kỹ cũng cho thấy những phụ nữ tiền mãn kinh có khẩu phần ăn với tỉ lệ muối cao sẽ mất nhiều chất khoáng có trong xương hơn so với những người ăn nhạt hơn.


Cách tốt nhất và hiệu nghiệm nhất trong việc đề phòng là không ăn những thức ăn đã được chế biến như thịt đông, súp đóng gói sản phẩm, pizza, burger, khoai tây chiên và rau đóng gói.


Xem thêm: sun ca map2. Nước ngọt


Loại thức uống này thậm chí gây tác hại gấp đôi lên độ chắc của xương. Hơi ga trong những loại nước uống có carbonat chủ yếu từ axit photphoric tăng cường tỉ lệ chất canxi bị tiết ra theo đường tiểu. Dù việc uống nước ngọt có giải pháp giúp chúng mình giải tỏa cơn khát nhưng lại không cung cấp một dưỡng chất nào như sữa và nước ép.
3. Cafein


Mặc dù không tác hại bằng muối nhưng cafein có cùng một đặc tính là khử chất canxi có trong xương. Cứ hấp thụ 1g cafein là đẩy lùi 6mmg canxi. Đó không phải là một lượng nhiều nhưng sẽ trở thành vấn đề nếu chúng ta dùng một vài loại có chứa nó như trà đá, cà phê thay cho những loại nước uống dinh dưỡng khác như sữa hay nước ép.


Một ít sữa cho vào ly cà phê chúng ta uống có thể tiết chế được tác hại này của cafein.


Tham khảo thêm: vitamin b12 có ở đâu4. Vitamin A


Thực ra vitamin A là loại rất tốt cho toàn bộ cơ thể, có nhiều trong trứng, sản phẩm làm từ sữa, gan và các thực phẩm đã được bồi bổ vitamin. Nó đóng chức năng quan trọng cho tầm nhìn và hệ thống miễn dịch của các bộ phân cơ thể. Nhưng việc hấp thụ quá mức khuyên dùng (khoảng 5000IUs- đơn vị quốc tế) sẽ tăng gấp đôi mức gãy vỡ của xương so với một vài người hấp thụ từ 1600IUs trở xuống.Vì vậy, nên ăn những sản phẩm sữa ít béo hoặc không béo. Nếu ăn trứng thì nên ăn lòng trắng hơn là ăn cả trứng (cần lưu ý hầu hết vitamin A đều có trong lòng đỏ).5. Rượu


Rượu là loại thức uống cản canxi. Nó ngăn việc hấp thụ những khoáng chất tạo thành xương. Uống rượu nhiều sẽ làm cản trở việc tái tổ chức lại của xương bằng cách ngăn không cho các tế bào tạo xương thực hiện chức năng của nó. Như vậy, rượu không chỉ làm xương ngày càng yếu đi mà còn giảm khả năng tự chữa trị của nó khi bị gãy hay nứt.


Tham khảo: tăng cường trí nhớ6. Dầu Hydro hóa


Những tìm hiểu mới đây phát hiện rằng, quá trình hydro hóa biến loại dầu thực vật dạng lỏng thành dạng đặc dùng trong ngành công nghiệp nướng bánh đã phá hủy vitamin K tự nhiên có trong dầu. Đây là loại vitamin rất quan trọng trong việc giúp xương chắc khỏe. Dầu oliu và canola là nguồn bồi dưỡng loại vitamin này tốt thứ hai sau một số loại rau có lá màu xanh lục.


 

Theo: http://f.ktth-hn-dongha-quangtri.edu.vn

0 nhận xét:

Đăng nhận xét