Thứ Sáu, 6 tháng 3, 2015

Những lưu ý đặc biệt khi chúng ta dùng thuốc bổ máu


Có nhiều nguồn gốc dẫn đến thiếu máu như thiếu máu do dinh dưỡng, thiếu máu do bệnh lý cơ quan tạo máu, thiếu máu do tan máu...


(SKDS) - Có nhiều nguyên nhân đưa đến thiếu máu như thiếu máu do dinh dưỡng, thiếu máu do bệnh lý cơ quan tạo máu, thiếu máu do tan máu... trong đó thiếu máu dinh dưỡng (tức là thiếu các nguyên liệu cần thiết cho quá trình tạo máu như sắt, vitamin B12, acid folic, magie, kẽm, đồng, coban...) là nguồn gốc thường gặp nhất. Trong phạm vi bài viết này, chúng tôi chỉ đề cập đến vấn đề tin dùng thuốc uống để bổ sung nguyên liệu cần thiết cho quá trình tạo máu.


Đọc thêm: vitamin b12 có tác dụng gìChất sắt (Fe)
Sắt cung cấp cho các bộ phân cơ thể chủ yếu từ thức ăn như gan, tim, trứng, thịt nạc, trái cây. Tổng lượng Fe trong toàn bộ cơ thể người trưởng thành khoảng từ 3 – 5g sắt, có trong hồng cầu, cơ, những enzym và dự trữ trong một vài cơ quan như gan, lách, tủy xương... Ở người bình thường, nhu cầu sắt khoảng 0,5 – 1mg trong 24 giờ, nhưng tăng lên gấp đôi ở quý cô khi hành kinh và tăng lên 5 – 6 lần ở phụ nữ có bầu.
Sắt từ thức ăn (dạng ion sắt 2 hoặc sắt 3) khi vào dạ dày thì ion sắt 2 được dễ dàng hấp thu qua niêm mạc dạ dày, còn ion sắt 3 sẽ kết hợp với albumin ở niêm mạc đường tiêu hóa nên không hấp thu được, muốn hấp thu được nó phải chuyển thành sắt 2 dưới công dụng của acid clo hydric và sự xúc tác của vitamin C, chính do đó, các dạng viên uống sắt luôn đượcsản xuất ở loại có hóa trị 2.
Có rất nhiều nguyên nhân có khả năng làm các bộ phân cơ thể thiếu sắt trong đó đáng chú ý là các nguồn gốc đưa đến kém hấp thu sắt như viêm dạ dày mạn tính, sau cắt đoạn dạ dày, tiêu chảy mạn, trĩ, ung thư... hoặc do nhiễm giun, do tăng nhu cầu luôn tin tưởng dùng sắt ở quý cô có thai, ở tuổi dậy thì.
Chính từ đó, thuốc được chỉ định tin dùng trong các trường hợp sau cắt đoạn dạ dày, viêm teo niêm mạc dạ dày, viêm ruột mạn tính, rong kinh, trĩ, nhiễm giun móc, phái yếu mang thai hoặc khoảng thời gian cho con bú.


Xem thêm: thuoc uong bo tim


 Hồng cầu trong máu.
Tuy nhiên, cần chú ý, khi dùng đường uống thuốc uống có cách gây kích ứng niêm mạc đường tiêu hóa dẫn đến bi kịch lợm giọng, buồn nôn, táo bón... khi dùng đường tiêm có cách gây nhức đầu, buồn nôn, sốt và đặc biệt khi dùng quá liều có mẹo hay gây tử vong.
Thuốc không nên dùng cho người mẫn cảm, người bị thiếu máu do tan máu. Đối với trẻ em dưới 12 tuổi hoặc người già, không được phép dùng dạng viên mà chỉ được tin dùng dạng siro.
Vitamin B12
Đây là tên chung chỉ các cobalamin hoạt động trong các bộ phân cơ thể như cyanocobalamin, hydroxocobalamin... Chúng có chủ yếu trong động vật như thịt, cá, trứng, gan..., khía cạnh khác, trong các bộ phân cơ thể người được tổng hợp một lượng nhỏ nhờ một số vi khuẩn ở ruột.
Vitamin B12 được hấp thu qua đường uống hoặc đường tiêm, trong đó muốn hấp thu được qua đường uống thì cần phải có một yếu tố nội của toàn bộ cơ thể (là một glycoprotein do tế bào niêm mạc dạ dày tiết ra). Chính do đó, ở người bị viêm loét dạ dày mạn tính dễ tạo ra thiếu vitamin B12. Khi vào cơ thể, vitamin B12 được tích trữ nhiều ở gan, thần kinh trung ương, tim và nhau thai; thải trừ nhanh qua thận.
Các cobalamin đóng vai trò quan trọng là các coenzym đồng vận tham dự vào nhiều quá trình chuyển hóa quan trọng trong đó đáng chú ý là quá trình chuyển hóa acid folic và tổng hợp ADN nên rất cần cho sự tổng hợp sinh hồng cầu, khía cạnh khác còn tham gia vào quá trình chuyển hóa lipid và hoạt động bình thường của hệ thần kinh.
Khi thiếu cobalamin sẽ đưa đến bi kịch thiếu máu hồng cầu to, viêm đa dây thần kinh, rối loạn cảm giác, rối loạn vận động khu trú ở chân. Có nhiều nguyên do tạo ra thiếu vitamin B12 như trong bệnh Biermer, sau cắt đoạn dạ dày ruột, hội chứng kém hấp thu, xơ gan, viêm gan mạn, phái yếu có thai hoặc sau dùng những thuốc như neomycin, sodanton...
Do vậy, thuốc được chỉ định dùng trong các trường hợp thiếu máu, nhất là thiếu máu hồng cầu to, viêm và đau dây thần kinh, dự phòng thiếu máu ở người bị cắt dạ dày hoặc viêm ruột mạn. Ngoài ra, có thể kết hợp với các vitamin khác trong các trường hợp cơ thể suy nhược, suy dinh dưỡng, chị em có thai, cho con bú. Chú ý, viên uống không được phép dùng cho người bệnh ung thư, người mẫn cảm với viên uống.


Xem thêm: mua dầu cá omega 3Acid folic
Cơ thể không có thể tổng hợp acid folic, nguồn cung cấp chủ yếu là từ thực phẩm. Acid folic có nhiều trong thịt, cá, gan, trứng và rau quả tươi nhưng rất dễ bị phân hủy trong quá trình chế biến. Trong các bộ phân cơ thể, sau khi bị chuyển hóa, sẽ trở thành chất đóng chức năng rất quan trọng cho rất nhiều quá trình chuyển hóa khác trong toàn bộ cơ thể, trong đó đáng chú ý là acid folic là chất không thể thiếu cho việc tạo hồng cầu bình thường. Nguyên nhân gây thiếu acid folic cũng cơ bản có cấu tạo giống như thiếu vitamin B12, hai nguyên nhân này thường gặp đồng thời trên một bệnh nhân, khi thiếu sẽ gây ra thiếu máu hồng cầu khổng lồ. Vì vậy, thuốc được thường xuyên sử dụng để phòng và chữa trị các trường hợp thiếu máu, nhất là thiếu máu hồng cầu to.
 Ngoài 3 chất quan trọng ở trên còn rất nhiều chất khác có ảnh hưởng đến quá trình tạo máu như erythropoietin, đồng, vitamin B6... và cách tốt nhất, chừng nào còn có cơ hội thì nên sử dụng thức ăn điều độ, đầy đủ, cân đối thành phần các dưỡng chất, rau xanh và khoáng chất.  

Theo: http://c.simviettel.net.vn

0 nhận xét:

Đăng nhận xét