Thứ Tư, 15 tháng 4, 2015

Ai là người dễ bị trúng độc khi tin dùng sâm bồi bổ cơ thể


Nhân sâm vốn là một vị thuốc bổ, nhưng vì không nắm rõ tác dụng, nhiều người đã lạm dụng nhân sâm dẫn đến ngộ độc, ảnh hưởng nặng nề đối với sức khỏe.
Chia sẻ một vài bí quyết chăm sóc SỨC KHỎE kết quả tốt bằng những thực phẩm, bài thuốc dân gian dễ làm.
Bấm xem tin tức bệnh dịch & cách đề phòng bệnh dịch an toàn nhất


Bạn nên đọc: thuoc bo gan than


Khá nhiều người đã phải nhập viện trong hiện tượng suy thận mà kết quả điều tra lâm sàng liên quan đến ăn sâm tươi, uống rượu nhân sâm hay dùng một số loại thuốc bổ từ sâm. BS Nguyễn Quốc Khánh cho biết, nhiều bệnh nhân không tin khi nghe bác sĩ thông báo ngộ độc vì họ nghĩ trong nhân sâm không có chất nào độc thì cách nào bị ngộ độc. Họ không biết rằng ngay cả với sâm quý, lạm dụng cũng có thể gây nguy hiểm.


Thậm chí, khá nhiều trẻ nhỏ cũng bị ngộ độc nhân sâm và các chế phẩm nhân sâm. Hầu hết các trường hợp này đều do gia đình nghe theo lời đồn trong dân gian, cho trẻ uống nhân sâm để không biếng ăn, chậm lớn và để trẻ thông minh, khoẻ mạnh. Nhưng hậu quả là nhân sâm làm trẻ rối loạn tiêu hoá, thần kinh có biểu hiện không bình thường.


Xem thêm: cách sử dụng serumTS Nguyễn Thị Lâm (Viện Dinh dưỡng quốc gia) cho biết, nhân sâm rất tốt cho sức khỏe, chứa hơn 15 yếu tố vi lượng nên có công dụng chống mỏi mệt, tăng sức đề kháng, giúp tăng công năng tuyến sinh dục nam và nữ, tăng khả năng ghi nhớ và năng lực phân tích, trị các chứng như ra mồ hôi, lo lắng, đại tiểu tiện không tự chủ… Tuy nhiên, không phải ai cũng có cơ hội dùng sâm, nhất là với trẻ nhỏ.


Các nghiên cứu kỹ đã cho thấy nếu người lớn uống khoảng 200ml rượu sâm nồng độ 3% sẽ có biểu hiện trúng độc, bị mẩn đỏ từ đầu đến chân, ngứa, chóng mặt, đau đầu, thân nhiệt tăng, huyết áp hạ. Uống không ngừng nghỉ hàng ngày 0,3g bột sâm củ có mẹo hay mất ngủ, trầm uất, giảm trọng lượng. Trẻ đang bú mẹ nếu uống nước sắc 0,03 – 0,06g từ sâm sẽ bị co giật, thở gấp, tim đập chậm, tiếng tim mờ, nôn.


Đọc thêm: làm đẹp


Những người cao tuổi dùng nhân sâm hoặc chế phẩm từ sâm với liều quá cao hoặc quá dài ngày dễ bị xơ cứng động mạch, huyết áp. Trẻ nhỏ phát triển bình thường, không bị mắc các bệnh lý thì không cần dùng nhân sâm bởi sâm chỉ được dùng cho trẻ suy dinh dưỡng, còi xương, thiếu máu. Nếu tuỳ tiện dùng có thể làm kích thích quá trình phát triển, khiến trẻ phát dục sớm. Tốt nhất khi muốn sử dụng nhân sâm nên theo đúng chỉ định của bác sĩ.

Theo: http://g.truongcaodangnghebacnam.edu.vn/

0 nhận xét:

Đăng nhận xét