Thứ Tư, 6 tháng 5, 2015

Những thức ăn tuyệt đối không ăn khi dùng thuốc uống


1. Những tác hại khi dùng nước ép bưởi với viên uống
Dù ăn hoặc uống nước ép bưởi vài giờ trước hoặc sau khi bạn uống thuốc vẫn có thể còn nguy hiểm, do đó tốt nhất là tránh hoặc hạn chế loại thực phẩm này.


Tham khảo thêm: thuoc bo gan cho em be


- Một số thuốc uống chống dị ứng: Nếu dùng chung với bưởi có khả năng gây tử vong cho một vài người bị bệnh tim.
- Các thuốc uống an thần, thuốc uống ngủ: Khi dùng với nhóm viên uống này, ăn bưởi sẽ tạo ra cảm giác chóng mặt.
- Thuốc làm giảm cholesterol: Nếu bạn đang uống các loại thuốc nhằm giảm cholesterol thì đừng nên ăn bưởi, vì nó sẽ khiến cho một lượng lớn viên uống đọng lại trong các bộ phân cơ thể, không phát huy được tác dụng, tạo ra tổn thương gan và suy nhược cơ bắp, có thể dẫn đến suy thận.


2. Trà xanh
Mặc dù trà xanh là thứ đồ uống có nhiều chất chống ôxy hóa, có cách "đánh bại" một số tế bào ung thư, nhưng khi uống trà xanh cùng thuốc uống chống ung thư thì công dụng này hầu như không còn nữa.
Không nên uống trà khi đang uống viên sắt. Hợp chất tanin sẵn có trong trà hạn chế khả năng hấp thụ sắt của cơ thể. Vì thế uống nước trà trong thời gian cần cung cấp sắt sẽ kém hoặc không xẩy ra hiệu nghiệm.
Trường hợp muốn uống, có cơ hội uống vào thời điểm tối thiểu 1,5 giờ sau khi uống viên uống.


3. Tôm
Không nên ăn tôm trước và sau 2 giờ uống vitamin C. Vì chất hóa học đồng có trong tôm sẽ ôxy hóa vitamin C và đào thải tác dụng của vitamin, thậm chí có giải pháp gây nguy hiểm.


4. Nước cam
Nước cam có chứa nhiều acid nên không được kết hợp với thuốc chống acid có chứa nhôm.
Theo các bác sĩ thì nước cam cũng chống chỉ định khi dùng chung với một số loại thuốc kháng sinh vì các kháng sinh kém bền vững ở môi trường acid.


5. Chuối
Chuối có chứa hàm lượng kali cao nên không được phép dùng chung với thuốc lợi tiểu. Rất đơn giản, nếu dùng chung hai loại này sẽ tăng cường sự tích lũy kali trong các bộ phân cơ thể gây biến chứng về tim mạch và huyết áp.


Xem thêm: thuoc omega 3


6. Cà phê
Cà phê cũng không được phép dùng để uống thuốc uống, nhất là với một số loại thuốc kháng sinh. Bởi trong cà phê có chứa nhiều caffeine, nếu dùng với viên uống sẽ làm giảm nghiêm trọng khả năng hấp thụ sắt.
Thuốc cảm và cà phê không nên dùng cùng nhau vì nếu không sẽ làm cho dạ dày bị kích thích ở cường độ mạnh và do đó gây ra đau đớn.
Một số loại thuốc cảm có chứa chất caffeine – gây kích thích đối với niêm mạc dạ dày. Đây được xem là tác dụng phụ của thuốc cảm.
Vì vậy khi uống thuốc uống này cùng cà phê sẽ càng làm cho phản ứng phụ gia tăng, vì trong cà phê có chất caffeine tăng thêm kích thích cho niêm mạc dạ dày.7. Nhân sâm
Những bệnh nhân bị tăng huyết áp hoặc thường xuyên phải dùng viên uống huyết áp nên tránh ăn nhân sâm để tránh gây tăng huyết áp.


8. Tỏi
Tỏi là loại gia vị làm dậy mùi món ăn nhưng khi kết hợp với thuốc uống trị tiểu đường có cách gây giảm đường huyết trong máu đột ngột.


9. Thực phẩm quá giàu chất xơ
Nếu tiêu thụ thức ăn giàu chất xơ khi uống viên uống có biện pháp làm ảnh hưởng đến khả năng hấp thụ thuốc uống của dạ dày.


10. Sữa


Xem thêm: thuốc tảo biển spirulina


Sữa không phải là loại chất lỏng được chỉ định để uống kèm với viên uống vì nó ảnh hưởng đến quá trình hấp thụ chất sắt của các bộ phân cơ thể. Yếu tố canxi trong sữa được xem là có biện pháp cản trở tính hiệu quả của thuốc chữa trị các bệnh tuyến giáp.
Vì vậy, tốt nhất là bạn phải đợi ít nhất 4 giờ sau khi uống thuốc rồi mới dùng đồ uống giàu canxi.Trong thời gian uống thuốc uống kháng sinh, cần tạm kiêng hoặc ngăn chặn tối đa lịch trình tin dùng sữa và các thực phẩm chức năng chế biến từ sữa (phô mai, sữa chua…).
Bởi vì canxi trong sữa phản ứng với thuốc uống kháng sinh, xuất hiện muối canxi không tan trong nước. Hệ quả: Thuốc chỉ được hấp thụ một phần qua hệ tiêu hóa hoặc hoàn toàn bị làm mất và hiệu quả bị suy giảm đáng kể hoặc thậm chí không có.

Theo: http://e.ktth-hn-dakrong-quangtri.edu.vn/

0 nhận xét:

Đăng nhận xét