Thứ Tư, 10 tháng 6, 2015

Cung cấp ăn uống không may bị gãy xương chân mau hồi phục

 Khi chân bị gãy, có một vài trường hợp bị giập, như vậy không chỉ xương bị tổn thương mà các cơ, gân, dây chằng cũng bị tổn thương theo. Tùy theo từng mức độ thương tổn, bệnh nhân được bó bột hay phải mổ nẹp đinh trong xương và khâu lại phần mềm bị rách, giập.
Chế độ sử dụng thức ăn sau khi gãy xương chân
Sau một thời gian bị cố định, người bệnh hầu như không tưởng sự vận động ở chỗ bị tổn thương cho nên dễ bị mất cảm giác và có biểu hiện teo ở những nơi này. Thậm chí có một vài trường hợp do đau đớn không chịu vận động đã đưa đến loét do tỳ đè lâu ngày, thậm chí nhiễm khuẩn hô hấp, tắc mạch chi, giảm phản xạ đại tiểu tiện... đây là biểu hiện hay gặp ở người già.
Vì vậy sau mổ, bó bột người bệnh phải tự giác, kiên trì, chịu đau, khôi phục cử động khớp, duy trì sức cơ, tỷ lệ liền xương sẽ tăng nhờ vận động.
Ngoài ra người bệnh cũng nên có chế độ ăn đủ chất giúp nhanh liền xương. Khi bị gãy chân, bạn nên bổ sung các loại thực phẩm bồi bổ các vi chất như: canxi, magiê, kẽm, phốt- pho, a-xít folic, vitamin B6, vitamin B12… có trong sữa, cá hồi, chuối, rau xanh, ngũ cốc, thịt bò, trứng…
Tag: bo sung canxi
Bạn cũng cần chú ý một vài loại thực phẩm gây cản trở cho quá trình tái tạo tổ chức xương mới, tránh thường xuyên sử dụng khi bị gãy xương như: rượu (làm rối loạn hoạt động tế bào xương, khiến xương thoái hóa nhanh hơn), cafin (làm giảm tối đa lượng canxi trong cơ thể).
Sự có mặt cafin trong khẩu phần ăn sẽ làm ngăn trở khả năng hấp thu canxi ở ruột). Trà đặc, sô-cô-la, nước ngọt có gas là những thứ không được phép tin dùng trong thời gian xương gãy chưa hồi phục.Mặt khác, thực phẩm nhiều mỡ cũng làm giảm hấp thụ canxi cho cơ thể vì chất béo sẽ kết hợp với canxi tạo nên một dạng chất bọt không hấp thụ và bị thải ra ngoài.
Cần xử lý đúng khi bị gãy xương, chảy máu
Lao Động cho biết thêm, bệnh nhân gãy xương nếu không được sơ cứu đúng cách có khả năng làm lượng mỡ trong tủy xương trào ra, gây tăng áp lực và nguy cơ mỡ di chuyển vào máu, dễ tạo ra tử vong.
Xem thêm: thuốc giải độc gan nào tốt nhất

Theo BS Nguyễn Đình Phú (Bệnh viện Nhân dân 115), hiện tượng nạn nhân không tử vong vì một vài tổn thương do tai nạn, mà chết vì được sơ cứu không đúng cách là khá phổ biến.
Vì thế, điều đầu tiên khi gặp một người bị tai nạn là phải kiểm tra xem họ còn tỉnh hay không. Nếu còn tỉnh, phải hỏi rõ họ đau ở đâu để có hướng xử lý đúng. Đừng vội vã di chuyển nạn nhân vì có biện pháp họ đã bị gãy xương, cột sống, vì vậy việc xốc vội nạn nhân lên khi chưa cố định sẽ rất nguy hiểm.
Với những vết thương có chảy máu, đặc biệt là trúng động mạch, cần phải băng ép, cầm máu ngay cho nạn nhân. Có thể xé tạm quần áo làm gạc; ngoài lớp gạc đặt vào vết thương nên đặt thêm một vật cứng, như miếng gỗ nhỏ, trước khi bó lại để vùng bị thương được ép chặt.
Tham khảo thêm: thuốc dưỡng mi dài
Với các trường hợp gãy xương nên tìm các phương tiện như nẹp tre, gỗ để cố định tạm thời nơi bị gãy xương. Đối với các trường hợp gãy xương hở, tối kỵ việc tự ý đẩy đầu xương có nhiều đất cát vào vùng mô mềm. Nhanh chóng, nhẹ nhàng đưa nạn nhân đến cơ sở y tế gần nhất.
Lưu ý trong quá trình chuyển nạn nhân đi, cần luôn tin tưởng dùng các phương tiện giúp cho nạn nhân được nằm yên, không bị sốc, lay động mạnh. Hạn chế tối đa việc vận chuyển nạn nhân bằng xe gắn máy.

Các bác sĩ cho biết, không được tự ý nắn chỉnh lại chỗ gãy bởi có cơ hội chạm đến động mạch, thần kinh và khiến bệnh nhân bị tổn thương nặng hơn, có giải pháp dẫn đến hiện tượng nguy kịch.

0 nhận xét:

Đăng nhận xét