Thứ Sáu, 19 tháng 6, 2015

[Tế bào gốc] Tế bào gốc và một số ứng dụng tuyệt vời của nó vào thực tế


Từ nhiều thế kỷ nay các nhà khoa học đã biết rằng một vài loài vật có mẹo hay tái tạo các bộ phận đã mất trên toàn bộ cơ thể chúng. Con người chúng ta cũng có chung đặc điểm này, có chức năng như loài sao biển. Mặc  toàn bộ cơ thể bạn không thể tái tạo cả một cẳng chân hay ngón tay bị mất, nhưng tế bào máu, tế bào da hay các tế bào khác vẫn thường xuyên được tái sinh trong cơ thể của chúng ta.


Những tế bào “toàn năng” giúp chúng mình tái tạo mô, lần đầu tiên tiên được phát hiện trong quá trình tiến hành thí nghiệm với tủy xương, vào một vài năm 1950 đã dẫn đến phát hiện về sự tồn tại của TẾ BÀO GỐC1 trong các bộ phân cơ thể; cho nên phát triển kỹ thuật cấy ghép tủy xương hiện đang được ứng dụng rộng rãi trong y học. Khám phá về tế bào gốc đã thắp sáng hy vọng về tiềm năng y học của kỹ thuật tái sinh. Lần đầu tiên trong lịch sử, các bác sĩ có khả năng tái tạo mô bị hủy hoại nhờ một nguồn bổ sung mới mẻ một số tế bào khỏe mạnh bằng cách ứng dụng khả năng độc nhất vô nhị của tế bào gốc nhằm hình thành nhiều loại tế bào khác biệt trong các bộ phân cơ thể.


Tham khảo làm đẹp da bằng tế bào gốc: mua te bao goc


Khi các nhà khoa học nhận thấy được tiềm năng y học của kỹ thuật tái tạo thông qua thành tựu cấy ghép tủy xương, họ đã tiếp tục quá trình tìm kiếm một số tế bào tương tự trong phôi. Những tìm hiểu ban đầu về quá trình phát triển của con người đã chứng minh được rằng tế bào của phôi có biện pháp sản xuất ra mọi loại tế bào trong các bộ phân cơ thể.


Từ những năm 1980, các nhà khoa học đã tách chiết thành công tế bào gốc phôi của chuột. Nhưng chỉ đến năm 1998, một nhóm các nhà khoa học thuộc đại học Winsconsin tại Madison dưới sự chỉ đạo của giáo sư James Thomson lần đầu tiên tiên đã thành công tách biệt tế bào gốc phôi người. Họ biết họ đã tách được tế bào gốc, là vì những tế bào đó không biệt hóa trong khoảng thời gian dài; chúng cũng vẫn giữ nguyên khả năng có cơ hội thay đổi thành nhiều loại tế bào chuyên biệt trong đó có tế bào cơ, tế bào ruột, tế bào thần kinh và tế bào sụn.
Nhà sinh học kiêm giáo sư ngành giải phẫu học, Prof. James Thomson đã ngưng làm việc với chiếc laptop computer trong văn phòng tại đại học Wisconsin – Madison. Ông đã chỉ đạo nhóm nghiên cứu và tuyên bố tách thành công dòng tế bào phôi của một loài động vật linh trưởng vào năm 1995. Khởi đầu này đã đem đến thành tựu lần đầu tiên tiên tách được dòng tế bào gốc phôi người vào năm 1998.


Tham khảo: te bao goc tri mun


Và thế là tìm hiểu tế bào gốc được nhiều nhà khoa học đeo đuổi với hy vọng đạt được một vài bước đột phá lớn trong y học. Họ luôn nỗ lực để tìm tòi một vài liệu pháp phục hồi hoặc thay thế các tế bào tổn thương nhờ một vài tế bào hình thành từ tế bào gốc; đồng thời mang hy vọng đến cho những người đang phải chịu đựng căn bệnh ung thư, tiểu đường, các bệnh tim mạch, chấn thương cột sống cũng như các chứng rối loạn khác. Cả tế bào gốc phôi và tế bào gốc trưởng thành đều là một số cơ sở để các nhà khoa học phát triển một vài phương thức mới, có giá trị nhằmchế tạo dược phẩm và xét nghiệm.
 
Tế bào gốc cũng là công cụ hiệu nghiệm giúp tiến hành các nghiên cứu kỹ sinh học cơ sở, nhằm có được một vài hiểu biết sâu sắc hơn về toàn bộ cơ thể người. Nhờ vào các chuyên gia khoa học, bác sĩ, các chuyên gia đạo đức sinh học và những người khác nữa, cả Chính phủ cùng với Giáo hội đã tìm hiểu tiềm năng của kỹ thuật tế bào gốc trong y học, đồng thời lập nên một diễn đàn thảo luận ý nghĩa đạo đức cũng như những vướng mắc về mặt đạo đức trong việc tìm hiểu tế bào gốc.

Theo: http://l.thpt-phongdien-tthue.edu.vn/

0 nhận xét:

Đăng nhận xét