Thứ Sáu, 14 tháng 8, 2015

Cùng nhau thảo luận có phải cho trẻ ăn dặm với canh nước tủy hầm là tốt?

Nhiều bà mẹ nghĩ rằng cần phải cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ ăn cháo với nước xương hầm. Vậy nước xương hầm có hiệu quả lợi đối với trẻ không. Đây là thắc mắc chung của rất nhiều bà mẹ. Bài viết này hướng dẫn các mẹ cách chọn xương, ninh xương nấu cháo cho bé đúng cách thức, thơm ngon, bổ dưỡng.

Từ xa xưa, các bà các mẹ Việt nuôi con nhỏ đã có kế hoạch ninh xương ống lọc lấy nước nấu cháo, quấy bột cho con. Quan niệm nước xương chứa nhiều canxi, vitamin A và chất béo giúp trẻ mắt sáng, dáng cao, tăng cân tốt… của nhiều mẹ là sai khi các chuyên gia dinh dưỡng đã khẳng định rằng, không ngừng nghỉ ninh xương ống nấu cháo cho trẻ (quá 3 lần/tuần) sẽ ”lợi bất cập hại”.

Thành phần chủ yếu của xương ống là tủy sống chứa rất nhiều chất béo động vật. Loại chất béo này khó tiêu, khi bé ăn sẽ bám lại ở thành ruột và dạ dày, gây đầy bụng, nhanh no, mau chán ăn…
Nếu ăn nhiều có giải pháp đưa đến rối loạn tiêu hóa, phân sống…
Tham khảo thêm: thuoc bo duong canxi cho phu nu mang bầu
Về phần canxi, canxi có trong xương ống chủ yếu là canxi vô cơ mà toàn bộ cơ thể bé không hấp thụ được. Đó cũng là một phần lý do vì sao trẻ ăn nhiều nước xương ống lại vẫn còi cọc, thấp bé.
Tuy nhiên, ninh xương nấu cháo không hẳn là “độc tố” đối với trẻ nhỏ. Bằng chứng là các bà, các mẹ ngày xưa và ngay cả những bà mẹ nay vẫn có thói quen ninh xương đối với con ăn hàng ngày và chưa thấy dấu hiệu gì xấu về sức khỏe của bé.

[tag2]

Tag: sun ca map gia bao nhieu

Ninh xương tuy không xẩy ra lượng dưỡng chất quý hiếm “khổng lồ” như mọi người vẫn nghĩ nhưng lại có tác dụng to lớn trong việc làm ngọt nước với vị đạm, khiến bé có cảm giác ăn ngon, thèm ăn – điều rất quan trọng cho những mẹ có con biếng ăn. Chọn xương gì để ninh và ninh xương thế nào thì chuẩn Như đã nói ở trên, chất béo trong tủy xương rất khó tiêu.
Tag: thuoc bo sung canxi cho me
Do đó, với trẻ mới bước đầu tập ăn dặm, mẹ không được phép xinh xương quấy bột đối với con. Hệ tiêu hóa non nớt của bé sẽ không tiêu thụ được lượng chất béo động vật này.
Nước rau củ, nước sữa, nước nấm… có thể là một vài gợi ý tốt cho mẹ nuôi con hiện tại. Với trẻ trên 8 tháng tuổi làm quen với đạm, mẹ có mẹo hay bắt đầu ninh xương nấu cháo, giúp bé nhận ra ngọt nước, ngon miệng hơn. Thay vì ninh xương ống, mẹ có mẹo hay mua xương hom, xương sườn lợn, xương chân gà hoặc xương cá, vỏ tôm…

Đọc thêm: thuoc bo gan tieu doc

Khi ninh nên để mở vung, hớt bọt và lọc váng mỡ thật kỹ. Mẹ có khả năng để nước xương vào tủ lạnh từ 3-4 tiếng để các cặn bẩn, mỡ, chất béo đông lại tích tụ thành lớp váng trên bề mặt. Lúc đó ta chỉ cần dùng thìa hớt sẽ dễ dàng hơn rất nhiều. Nếu sợ con bị đầy bụng thì khi ninh các mẹ hãy bỏ thêm một nhánh hành tím hoặc một mẩu gừng vào.
Bạn nên đọc: thuoc bo gan trong dieu tri lao
 Hành và gừng cũng hỗ trợ tiêu hóa, chống đầy bụng tự nhiên rất tốt đối với con. 

Ngoài ra, để tránh đối với bé chán ăn, một tuần mẹ chỉ nên ninh xương nấu cháo đối với con từ 1-2 lần, mỗi lần nên làm một mẻ nước ninh từ 3-5 lạng xương hom ít mỡ hoặc 10 chân gà ta loại ngon.
Thay đổi quay vòng giữa một số loại nước nấu cháo sẽ kích thích vị giác của trẻ phát triển hơn nhiều. Một lưu ý dành cho mẹ: Không nên quá “bài xích” việc ninh xương nấu cháo. Mẹ chỉ sai khi nấu cháo cho con lấy nước chứ không lấy cái. Nên nhớ, dù có được ninh nhừ, đun kỹ đến đâu, lượng vitamin và khoáng chất như đạm, canxi, chất béo.v.v. vẫn tồn tại ở bã thịt, chỉ tan rất ít vào nước. Do đó muốn con phát triển tốt, tăng cân nhanh mẹ cần cho con ăn cả nước cả cái.

Bạn nên đọc: công dụng sữa ong chúa

0 nhận xét:

Đăng nhận xét