Thứ Bảy, 26 tháng 3, 2016

Hành tây màu tím và hành tây trắng, thực phẩm nào tốt hơn

Điểm tương đồng giữa hai loại hành là đều bồi bổ vitamin C và canxi, song hành đỏ được xem như có nhiều một số những dưỡng chất quý hơn.

Cả 2 loại hành đều được cho là siêu thực phẩm bởi các thành phần có khả năng chống lại ung thư, kháng virus, kháng khuẩn và tránh oxy hóa. Nhiều người nghĩ rằng sự khác biệt duy nhất giữa hành tím và hành trắng là màu sắc và hương vị, nhưng thực chất giá trị dinh dưỡng khác nhau. Hành tím có màu tím đậm nằm ở lớp vỏ ngoài và thường được ăn sống trong món sa lát, bánh mì hay các món nhúng. Hành trắng có hương vị nhẹ hơn và vỏ màu trắng hoặc trắng ngà.

Giá trị dinh dưỡng của hành tây tím và trắng

Điểm tương đồng giữa hành tím và trắng là đều có chỉ số đường huyết thấp, theo tiêu chuẩn chỉ số đường huyết ở mức 10 giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch, tiểu đường và béo phì... Ngoài ra, chúng đều cung cấp khoảng 10% giá trị vitamin C cũng như canxi mỗi lần thường xuyên dùng.

Hành trắng chứa 0,5 g chất xơ và số lượng lưu huỳnh lớn, nhưng hành tím đã được phát hiện có nhiều những những dưỡng chất hơn.

Về nguyên tắc, loại hành nào hương vị mạnh mẽ hơn thì chứa lượng chấttránh oxy hóa cao hơn. Theo đó, hành tím bồi bổ chấtchống oxy hóa cao hơn cả, cũng là nguyên liệu đề phòng ung thư và loãng máu tốt hơn so với một vài loại hành khác. Đặc biệt, hành tím có ít đường hơn so với hành trắng.

Công dụng của hành tím

- Chống oxy hóa mạnh:

Hành tím chứa 415-1.917 mg chất chống ôxy hóa, trong ngay ngay lúc đó hành vàng chỉ có 270-1.187 mg. Một trong một số thành phần trong hành tím là quercetin, có công dụng phòng ngừa lão hóa.

Màu tím của hành là do anthocyanins (hợp chất màu hữu cơ có nguyên do tự nhiên) tạo thành. Hành tím đã được phát hiện chứa ít nhất 25 anthocyanins khác nhau.

- Ngăn ngừa ung thư:

Nhờ chứa nhiều chất ngăn chặn oxy hóa so với hành trắng nên hành tím có tác dụng ngăn chặn bệnh ung thư mạnh mẽ hơn. Các quercetin và allicin trong hành đã được chứng minh giúp giảm viêm, có hữu hiệu cho cả phòng và điều trị ung thư.

Các nghiên cứu kỹ đã chỉ ra rằng, ăn hành thường xuyên giúp giảm nguy cơ dạ dày, đại trực tràng, miệng, thanh quản, thực quản và ung thư buồng trứng. Theo một nghiên cứu kỹ, nguy cơ ung thư dạ dày sẽ được giảm 50% nếu chúng mình ăn một nửa củ hành tây mỗi ngày.

- Pha loãng máu

Cả hai loại hành đều có kinh nghiệm làm loãng máu như nhau bởi chúng chứa nhiều flavonoid (chất chuyển hóa trung gian) và các hợp chất lưu huỳnh. Tuy nhiên, hành tím có công dụng hơn bởi giàu flavonoid hơn, có công dụng làm loãng máu, hòa tan máu đông và lọc các chất béo không lành mạnh.

Ăn hành thế nào để đạt được hiệu nghiệm tốt nhất

Chất flavonoidchống oxy hóa có nhiều ở những lớp vỏ ngoài của hành tây. Thật sai lầm khi lột bỏ quá nhiều các lớp vỏ này, chúng ta vô tình đánh mất rất nhiều những những chất dinh dưỡng quý quý giá. Theo một nghiên cứu kỹ gần đây, nếu lột hai lớp vỏ thứ nhất của hành tây thì ta đã loại bỏ 75% chất chống oxy hóa có nguyên nhân tự nhiên.

Các chuyên gia cũng khuyên rằng, nên ăn ít nhất 3 củ hành mỗi tuần có phương pháp đề phòng ung thư. Để tốt cho sức khỏe, cần có hành trong chế độ bổ sung thức ăn, ít nhất là một củ hành đỏ mỗi tuần.

 

Xem thêm tại: http://tinhbotnghe.thietkewebtrongoi.net/

0 nhận xét:

Đăng nhận xét