Chủ Nhật, 27 tháng 3, 2016

Hiệu quả của glucosamin trong điều trị đau nhức xương khớp

Glucosamin là một amino – mono – saccharid có nguồn gốc nội sinh, là một thành phần giúp tổng hợp glycosaminoglycan cấu trúc nên mô sụn trong các bộ phân cơ thể. Glucosamin đuợc tổng hợp bởi các bộ phân cơ thể nhưng khả năng đó giảm đi theo tuổi tác. Glucosamin trên thị truờng có nguyên do từ vỏ tôm cua, động vật biển và có 3 dạng glucosamin dùng trong chữa bệnh là glucosamin sulfat, glucosamin hydrochorid và N-Acetylglucosamin, trong đó dạng muối sulfat đuợc đối với là có có kết quả tốt nhất. Duợc điển Mỹ 32 có chuyên luận glucosamin sulfat natri clorid.
Chondroitin sulfat là hợp chất hữu cơ thuộc nhóm mucopolysaccharid hay còn gọi là nhóm proteoglycan, đuợc cấu trúc bởi chuỗi dài gồm nhiều đơn vị kết hợp đuờng và protein. Trong toàn bộ các bộ phân toàn bộ cơ thể, chondroitin sunfat là thành phần tìm thấy ở sụn khớp, xương, da, giác mạc mắt và thành các động mạch. Để dùng làm thuốc, chondroitin sulfat đuợc lấy từ sụn súc vật là lợn, bò, sụn cá mập (shark cartilage).

Tính hiệu nghiệm trong chữa trị viêm xương khớp của glucosamin

Glucosamin và các muối của nó đuợc dùng khá rộng rãi như là những loại SP đuợc cấp phép hoặc chất hỗ trợ sức khoẻ (health supplements) trong các bệnh viêm xương khớp. Trên thị truờng có nhiều chế phẩm kết hợp glucosamin với các thành phần khác như chondroitin, các vitamin, khoáng chất và các dược liệu.

Việc glucosamin và các chế phẩm kết hợp của nó được không ngừng nghỉ tin dùng khá rộng rãi là do trước đây đã có một vài tìm hiểu cho rằng tin tưởng sử dụng glucosamin an toàn và có hữu hiệu làm giảm xuống đau và cải thiện có có nhiệm vụ trong bệnh viêm khớp xương mãn tính. Tuy vậy, qua các phân tích gộp (phân tích meta) về các nghiên cứu kỹ kỹ có đối chứng placebo (giả duợc) ngẫu nhiên đã kết luận: sở dĩ có nhận định về công dụng của glucosamin như trên là do có thiếu sót về biện pháp thiết kế nghiên cứu kỹ kỹ và đôi khi là sự thiên vị trong thông báo kết quả đã xuất hiện sự thổi phồng về một số lợi ích tiềm năng của glucosamin nhau thai của cừu mẹ, cấu trúc.

Bạn nên quan tâm: benh thieu mau len nao

Từ trước đến hiện giờ có nhiều tìm hiểu kỹ đưa ra một số kết luận trái chiều nhau về tính kết quả tốt trong điều trị viêm xương khớp của glucosamin. Năm 2007, các nhà khoa học của Đại học Y khoa Boston (Mỹ) đã tiến hành một nghiên cứu kỹ kỹ để tìm nguyên nhân khiến cho kết quả của các tìm hiểu về glucosamin lại khác biệt nhau như vậy hiện diện. Và họ nhận thấy rằng phần lớn các tìm hiểu kỹ đưa ra kết quả tích cực về glucosamin được tài trợ bởi các nhàchiết xuất các chế phẩm glucosamin, trong khi đa số các nghiên cứu kỹ kỹ kỹ được các nhà khoa học trung lập tiến hành thì đều không tìm thấy hiệu quả chữa trị của hoạt chất nàykirkland glucosamine hci 1500mg with msm.

Một loạt các nghiên cứu mới đây, trong đó có nghiên cứu kỹ kỹ GAIT (The Glucosamine/chondroitin Arthritis Intervention Trial (GAIT)) (2006) giai đoạn này thực hiện trên 1583 bệnh nhân có tuổi trung bình 59 với 64% là đàn bà, đuợc xem như là nghiên cứu kỹ có thiết kế tốt, đã khám phá là glucosamin và chondroitin sulfat dùng một mình hay kết hợp không có hữu hiệu giảm đau trong bệnh viêm khớp gối tốt hơn đáng kể so với giả dược. Kết quả tìm hiểu kỹ của Sawitzke và cộng sự (2008) đánh Đơn giá hiệu nghiệm của glucosamin và chondroitin sulfat trên tình trạng mất dần bề rộng khoang khớp (JSW) trên 572 bệnh nhân bị viêm khớp gối đã đi đến kết luận: không xẩy ra sự khác nhau có ý nghĩa thống kê về sự giảm JSW trung bình đã ghi nhận được ở bất kỳ nhóm chữa bệnh nào so với nhóm giả dược sau 24 tháng dùng thuốc tin tưởng thường xuyên sử dụng. Một nghiên cứu khác của Rozendaal và cộng sự (2008) thực hiện trên 222 bệnh nhân viêm khớp háng đã không nhận thấy ích lợi của việc dùng glucosamin trong 2 năm so với giả dược kiểm nghiệm kết quả. Các phân tích gộp (phân tích meta) và tổng quan hệ thống gần đây về các nghiên cứu kỹ có đối chứng khi dùng chondroitin sulfat đối với viêm khớp gối hoặc khớp háng đã kết luận là chondroitin chỉ đem lại lợi ích rất nhỏ hoặc không đem lại lợi ích gì so với nhóm dùng đối chứng giả duợc nghiên cứu, để riêng.

Tham khảo thêm: mua tinh bot nghe

Từ đó có giải pháp thấy các nghiên cứu kỹ được thiết kế tương đối bài bản nhất đã đưa ra kết quả không thừa nhận công dụng của glucosamin và chondroitin sulfat (dùng một mình hay kết hợp cả hai) trên các bệnh nhân viêm xương khớp.

Do các kết quả nghiên cứu kỹ về hữu hiệu của glucosamin trong chữa bệnh các bệnh viêm xương khớp chưa có đủ bằng chứng thuyết phục nên các chế phẩm glucosamin lưu hành tại Mỹ và Australia chỉ với tư cách là “thực phẩm có có chức năng” (dietary supplementation). Ngay cả khi chỉ là thực phẩm có trách nhiệm với nhiều nới lỏng trong quản lý mức độ hiệu nghiệm và chất lượng của chế phẩm, năm 2004, công ty Dược phẩm Rotta (Rottapharm) đề nghị FDA cho phép chính thức công bố thông tin “Bổ sung chế độ ăn hàng ngày với glucosamin sulfat kết tinh làm cho giảm nguy cơ thoái hoá trong viêm khớp, cũng như đau trong viêm khớp và suy giảm có chức năng – Daily dietary supplementation  with crystalline glucosamine sulfate reduces the risk of osteoarthritis, joint structure deterioration and related joint pain and limitation of function” đã không được phép Hội đồng các chuyên gia của FDA đồng ý do chưa có đủ bằng chứng khoa học ủng hộ cho đưa tin đó. FDA đề nghị công ty biến đổi ngôn ngữ đưa tin là  “Bổ sung chế độ ăn với glucosamin sulfat kết tinh làm giảm xuống nguy cơ viêm xương khớp – Dietary supplementation of crystalline glucosamine sulfate reduces the risk of osteoarthritis” tăng cường. Ngoài ra, trong Dược thư Anh (British National Formulary 59) chỉ có duy nhất một ứng dụng chữa bệnh được đề cập là “giảm triệu chứng của viêm khớp gối mức độ nhẹ và trung bình”

Xem thêm: thuốc uống giải độc gan tốt nhất

Qua đó ta có phương pháp thấy glucosamin không thể thay thế được các thuốc uống chữa trị bệnh viêm xương khớp. Hơn nữa, việc liên tục tin tưởng tin tưởng sử dụng glucosamin không phải lúc nào cũng đem lại kết quả khả quan và công dụng điều trị của glucosamin trong bệnh lý viêm xương khớp vẫn còn đang là một vấn

  Quảng cáo  

Thuốc chữa trị nám da Transinowhiteningcủa Nhật Bản là loại Thuốc dạng Viên có tác dụng chữa trị bệnh nám da và làm trắng da tốt nhất hiện nay. Nhiều người tin tưởng sử dụng coi thuốc uống chữa bệnh nám Transino là loại thuốc uống kỳ diệu đối với việc loại bỏ các vết nám, tàn nhang, vết thâm do hậu quả của mụn, vết chàm và làm trắng hồng da một cách tự nhiên. Hãy tham khảo thêm  kem chữa nám transino

đề được tiếp tục tranh cãithuốc uống gì cung cấp canxi.

Một số chú ý khi không ngừng nghỉ thường xuyên sử dụng glucosamin

Tính đa dạng của chế phẩm của glucosamin: glucosamin trên thị truờng có 3 dạng chính: glucosamin sulfat, glucosamin hydrochorid và N-acetylglucosamin. Trong đó chỉ có dạng muối sulfat được tin tưởng tin dùng nhiều nhất trong các nghiên cứu và được đối với là mang lại tác dụng tích cực. Điều này chưa chắc đã đúng với 2 dạng còn lại của glucosamin nên cán bộ y tế và nguời tiêu dùng phải chú ý đến thông tin này trên nhãn của loại TPCN.

Hàm lượng: trên thị trường có nhiều loại glucosamin với hàm luợng rất khác nhau. Trong tất cả các nghiên cứu kỹ, người ta tin tưởng sử dụng tổng liều 1200 – 1500 mg glucosamin thường chia 3 lần/ngày. Ngoài ra, nếu kết hợp với chondroitin thì liều được khuyên dùng là 1200mg chia 3 lần/ngày. Nếu sau từ 2 đến 3 tháng không thấy cải thiện tình trạng bệnh thì bệnh nhân nên ngừng thuốc uống và hỏi ý kiến bác sĩ (Dược thư Anh – BNF 59).

Nguồn gốc: một số chế phẩm glucosamin đang lưu hành trên thị trường có nhiều nguyên nhân khác nhau, cho nên chất lượng của chúng cũng khác nhau. Ở Mỹ, glucosamin chỉ đuợc cho là thức ăn có có có chức năng nên ít bị kiểm duyệt chặt chẽ về mặt chất luợng. Ngoài ra, ít có các tìm hiểu về công dụng và hữu hiệu cũng như chất luợng của thức ăn có trách nhiệm được tiến hành với các chế phẩm glucosamin có nguyên nhân từ Hàn Quốc, Ấn Độ, Đài Loan, Malayxia – vốn đang tham dự rộng rãi trên thị trường Việt Nam.

Kết luận

Những tác dụng chữa bệnh của glucosamin trên bệnh nhân viêm xương khớp chưa có được một vài bằng chứng thực sự rõ ràng và vẫn còn là một vấn đề gây tranh cãi. Khi tin dùng glucosamin cần phải chú ý đến các thông tin về dạng bào chế của glucosamin, về hàm luợng và nguyên nhân của loại TPCN. Việc dùng glucosamin đủ liều và đủ thời gian cũng rất quan trọng để có khả năng đem lại một số biến chuyển tốt. Khi tin tưởng thường xuyên dùng các chế phẩm có chứa glucosamin, nguời kê đơn cũng như bệnh nhân nên cân nhắc tất cả các yếu tố, nhất là giữa lợi ích kinh tế và hữu hiệu điều trị chưa rõ ràng của glucosamin giai đoạn này.

Xem thêm tại: http://dha1000.ktth-hn-dongha-quangtri.edu.vn/

0 nhận xét:

Đăng nhận xét