Thứ Năm, 26 tháng 5, 2016

Một số sai lầm trong việc điều trị cảm

Cúm hay cảm lạnh không không phức tạp chỉ là những bệnh lý hô hấp  bình thường. Nếu không được phép điều trị và xử lý đúng cách, kịp thời, bệnh cúm có khả năng dẫn tới những biến chứng nghiêm trọng như viêm mũi xoang, viêm tai, viêm phổi và viêm cầu thận…. Thế nhưng vẫn còn có rất nhiều người vẫn còn chưa biết cách phòng và điều trị đúng cách, thậm chí một vài hiểu biết chưa đúng về căn bệnh phổ biến này.

Ho coi rằng cảm cúm là căn bệnh có giải pháp tự khỏi

Nhiều người cho rằng, cảm cúm là bệnh thường gặp, năm nào chẳng bị ít nhất 1 vài lần trong năm nên sẽ tự khỏi mà không cần điều trị. Thế nhưng sau đó cả tuần họ không thấy mình khỏi bệnh thì mới biết được cảm cúm cũng có một vài biến chứng nguy hiểm làm sao.

Hầu như mỗi năm, cảm cúm thường ghé thăm chúng ta ít nhất 1 lần dù chúng ta ở bất kỳ độ tuổi nào. Các triệu chứng thường thấy như đau họng, nghẹt mũi, chảy nước mũi, hắt hơi, chảy nước mắt, sốt, ho, đau đầu, đâu nhức cơ thể … Nếu không nên xử lý kịp thời, bệnh sẽ gây biến chứng nguy hiểm tới hệ thống tim mạch, viêm phế quản, viêm phổi, viêm cầu thận cấp tính, tai mũi họng, viêm tai giữa, viêm xoang, viêm họng… Những biến chứng này không chỉ ảnh hưởng lớn đến sinh hoạt, sức khỏe mà còn đe dọa tính mạng. Vì vậy, khi bị cảm cúm nên kịp thời điều trị và đúng cách.

Sau cúm, nếu người bệnh không được phép nghỉ ngơi và nâng niu hợp lý, mầm bệnh rất dễ xâm nhập vào các bộ phận khác, gây nhiễm trùng toàn bộ các bộ phân cơ thể như viêm amindan mủ, viêm xoang có mủ, viêm phế quản do vi khuẩn tạo ra, bệnh nhân cũng có chuyển sang bệnh nghiêm trọng hơn như viêm phổi, viêm cơ tim, viêm thận …

Uống thuốc uống cảm vô tội vạ

Trái ngược với một vài người coi thường cảm cúm, coi đây là căn bệnh tự khỏi cứ mặc kệ nó thì một vài người lại có tư tưởng ngược lại. Cứ hễ thấy có triệu chứng như sốt, khản tiếng, ngạt mũi, người mỏi nhừ là lập tức lấy viên uống cảm cúm uống. Rồi thấy không thuyên giảm, những người mua thêm viên uống kháng sinh, viên uống giảm đau, hạ sốt … để uống. Tuy nhiên, điều này là một phương pháp làm hết sức sai lầm. Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại viên uống cảm với các thành phần và liều lượng khác nhau điều trị một số chứng cảm khác nhau. Vì vậy, người bệnh không được phép phép tự uống thuốc uống và tăng liều lượng, thời gian uống mà tốt hơn hết nên tham khảo tư vấn của bác sỹ, tránh bi kịch dùng thuốc quá liều rồi vô tác dụng.

Không phải cứ cảm cúm là lại uống thuốc uống

Theo ý kiến từ các bác sỹ, đối tượng dễ bị cúm là người già, phái yếu mang thai và trẻ em. Các yếu tố như ngủ ít, làm việc quá sức, bị cảm lạnh, sức đề kháng giảm sút có biện pháp tạo điều kiện cho vi khuẩn và virus dễ dàng xâm nhập vào tất cả cơ thể, dẫn tới cúm. Virus cúm phát triển trong tất cả cơ thể có biện pháp thay đổi và trở nên nguy hiểm trong khi hệ thống miễn dịch của con người thì không phải lúc nào cũng có mẹo vặt kháng cự. Vì vậy, người khỏe mạnh nên được tiêm phòng cúm, tiêm phòng cúm hàng năm sẽ bồi bổ sự bảo vệ nhất định của các bộ phân cơ thể đối với một số mầm bệnh bất ngờ.

Kiêng ăn các chất béo như trứng, sữa khi bị cảm

Đây là một sai lầm phổ biến mà nhiều người mắc phải. Khi bị cảm cúm, toàn bộ cơ thể sẽ bị mất cảm giác ngon miệng, các triệu chứng như chảy nước mũi, ho, sốt đều tăng cường sự tiêu hao năng lượng, nếu không biết làm tăng dinh dưỡng và nạp đủ năng lượng, bệnh càng lâu khỏi hơn.

Do đó, sau khi bị cảm cần phải ăn nhiều thức ăn dễ tiêu hóa hơn, khẩu vị nên thanh đạm, nên bồi dưỡng nhiều protein, vitamin và nguyên tố vi lượng như thịt nạc, những loại trứng, rau, hoa quả, để hầu hết các bộ phân cơ thể khôi phục nhanh chóng.

Đóng kín cửa, ngủ trùm đầu để toát mồ hôi
Nhiều người cứ nghĩ thế sẽ nhanh khỏi cảm cúm hơn. Nhưng trên thực tế, khi bị cảm cúm bồi bổ thức ăn không ngon miệng, ăn ít, thể chất yếu ớt, ra nhiều mồ hôi gây mất nước và kiệt sức, dẫn tới sức đề kháng suy giảm, bệnh tình càng trầm trọng hơn.

Vậy giải pháp chính xác điều trị cảm cúm là gì?

Khi bị cảm cúm, toàn bộ cơ thể cần bồi bổ đầy đủ nước, đẩy nhanh sự bài tiết chất thải ra ngoài các bộ phân cơ thể và kịp thời bồi dưỡng lượng nước đã mất, cải thiện hiện tượng bệnh.

Ăn nhiều hoa quả, làm tăng vitamin nâng cao sức đề kháng làm mờ bệnh tật.

Giữ ấm các bộ phân toàn bộ cơ thể và lưu thông không khí trong phòng.

Ngủ và nghỉ ngơi là giải pháp kết quả tốt để khôi phục sức khỏe, rút ngắn thời gian chữa bệnh.

Cuối cùng về vấn đề sử dụng thuốc uống, cần sự tư vấn của bác sỹ hoặc người có chuyên môn cho từng trường hợp bị cảm cúm. Không nên tự ý không ngừng nghỉ thường xuyên sử dụng tránh trường hợp bệnh vừa không khỏi lại thêm mệt người và tốn kém chi phí điều trị.

Xem thêm tại: http://myphamnhat.ktth-hn-dakrong-quangtri.edu.vn/

0 nhận xét:

Đăng nhận xét