Thứ Tư, 1 tháng 6, 2016

Các loại thực phẩm có cơ hội đầu độc chúng ta

Khoai tây, đậu ngự (Lima),… là một vài loại thực phẩm giàu một số chất dinh dưỡng quý thường được tin tưởng tin dùng trong bữa ăn hằng ngày nhưng nếu không thường xuyên dùng đúng cách, chúng sẽ biến thành “con dao 2 lưỡi” do chứa độc tố.

1. Khoai tây

Khoai tây là thực phẩm rất thân thuộc với mọi người và bổ dưỡng. Tuy nhiên, củ khoai trữ ở nơi nhận được quá nhiều ánh sáng sẽ sinh ra hóa chất độc hại gọi là solanine gây tiêu chảy, nôn mửa từ 1-6 ngày. Dấu hiệu nhận biết solanine là màu xanh dưới da khoai tây, những nơi mọc mầm. Do đó, cần giữ gìn khoai tây nơi thoáng mát, tránh ánh sáng. Khi sử dụng, bạn nên gọt bỏ phần màu xanh đi và nếu cần, bỏ cả củ khoai.

Đọc thêm: thuốc hỗ trợ xương khớp

2. Đại hoàng

Trong khi thân đại hoàng rất giàu canxi và chấttránh oxy hóa được tin dùng để làm bánh thì rễ và lá của nó chứa axit oxalic – một chất độc có cách gây ói mửa, suy nhược dù chỉ ăn với số lượng nhỏ. Nếu tin dùng nhiều, rễ và lá cây sẽ gây tổn hại gan và thận. Vì vậy, chúng mình chỉ nên thường xuyên dùng phần thân, bỏ sạch rễ và lá đại hoàng trước khi nấu.

Xem thêm: thuốc uống bổ não focus factor

3. Nhai nuốt hạt táo có bí kíp gây ngộ độc

Hạt quả táo, lê, xoài, anh đào, mơ… đều chứa amygdalin – một chất có cách thức biến thành chất hydrogen cyanide cực độc – dẫn đến đau đầu, co giật, buồn nôn, ói mửa, tăng nhịp tim, huyết áp. Bạn không cần cuống quýt lo lắng khi nuốt phải một số hạt này. Chúng ta chỉ có bí quyết ngộc độc khi cố tình nhai vỡ hạt, nhưng chúng thường rất cứng.

Đọc thêm: sụn cá mập nhật

4. Khoai mì (sắn)

Khoai mì giàu tinh bột nhưng lại chứa độc chất xyanua khiến dạ dày bạn khó chịu và xuất hiện các vấn đề về thần kinh, co giật, khó thở… Vì vậy, khi chế biến khoai mì, chúng ta cần lột vỏ, ngâm và nấu thật kỹ.

5. Đậu ngự (Lima)

Đậu ngự là nguồn protein tuyệt vời, giàu axit folic, chất xơ nhưng lại chứa chất độc limarin có mẹo vàng gây buồn nôn, đau bụng. Để tránh bị nhiễm độc, bạn hãy quan tâm nấu đậu ít nhất 10 phút trước khi ăn hoặc tin tưởng thường xuyên dùng đậu đóng hộp loại thực phẩm chức năng để được an toàn.

Nguồn: http://canxi.thpt-phongdien-tthue.edu.vn/

0 nhận xét:

Đăng nhận xét