Chủ Nhật, 30 tháng 10, 2016

Các thực phẩm và thuốc đàn bà không được dùng cùng lúc

Uống viên uống điều trị trầm cảm khi vừa ăn thịt xông khói có cơ hội gây đột biến huyết áp và nguy hiểm đến tính mạng. Uống viên uống giảm đau chứa acetaminophen sau khi uống rượu dễ gây các bệnh về gan và thận.

Thức ăn có thể khiến một số loại thuốc uống đàn bà đang uống tạo thành vô dụng. Sẽ là thảm họa nếu chúng mình kết hợp thực phẩm và thuốc không đúng cách. Ngay cả một số loại viên uống được bán không cần kê toa thì thức ăn của đàn bà cũng cần được chú ý đặc biệt. Dưới đây là một vài sự kết hợp thức ăn – viên uống đặc biệt nguy hiểm, cần phải tránh, theo lời khuyên của các dược sĩ Mỹ.

1. Các loại quả họ cam quýt và thuốc ho

Hẳn quý bà từng nghe nói, không nên uống nước bưởi ép khi uống những loại viên uống, ví dụ statins – nhóm thuốc uống làm hạ mỡ trong máu. Chanh, bưởi, cam, quýt, quất cùng một họ, chúng có mẹo hay chặn một enzyme vốn có mẹo hay phá vỡ statins và một số loại thuốc uống khác, bao gồm dextromethorphan chữa ho, khiến sau đó thuốc uống sẽ tích tụ trong máu của đàn bà, tăng cường nguy cơ bị phản ứng phụ.

Tham khảo: thuc pham chuc nang glucosamine

Kết hợp những loại quả họ cam quýt với dextromethorphan khiến chúng ta bị ảo giác và buồn ngủ; với statin, quý bà có thể bị tổn thương cơ nghiêm trọng. Ảnh hưởng của một vài loại trái cây này với thuốc uống có thể làm dài thêm trong một ngày hoặc lâu hơn, vì vậy tốt nhất không ăn chúng khi đang còn còn thường xuyên ứng dụng statins hay dextromethorphan. Nếu quý bà rất thích uống sinh tố hoa quả, tốt nhất nên hỏi lại dược sĩ về sự tương tác của chúng với thuốc uống.

2. Sản phẩm từ sữa và thuốc kháng sinh

Một số kháng sinh, bao gồm Cipro có mẹo hay đóng cục với canxi, sắt và các khoáng chất khác trong thực phẩm từ sữa. Sự kết hợp này làm giảm khả năng hấp thu thuốc của cơ thể, giảm hữu hiệu của viên uống. Khi đàn bà nhận được một đơn thuốc uống để điều trị mụn trứng cá hoặc nhiễm trùng, hãy hỏi nếu thuốc uống thuộc nhóm tetracycline hoặc flouroquinolones. Nếu như vậy, cần tránh ăn uống sữa, yaourt, pho mát… trước và sau khi uống viên uống ít nhất 2 giờ. Bạn cũng nên hỏi dược sĩ về thời gian tương thích nếu bạn đang uống các vitamin tổng hợp chứa các khoáng chất. Bởi những vitamin này cũng như các thức ăn có chức năng từ sữa, có cơ hội làm giảm hiệu nghiệm của một số loại thuốc uống kháng sinh.

Tag: tác dụng của dầu thông đỏ

3. Thịt xông khói và viên uống chống trầm cảm

Hãy kiểm tra nhãn thuốc uống của đàn bà. Nếu thuốc thuộc nhóm monoamine oxilàn dase inhibitors, hay còn gọi là MAOIs, là nhóm chất có biện pháp ức chế hoạt động của enzyme monoamine oxilàn dase với các tên Marplan, Nardil, Emsam, hoặc Parnate – khi kết hợp với loại thực phẩm giàu axít amin tyramine có bí quyết gây đột biến trong huyết áp, đe dọa tính mạng. Danh sách thực phầm này không chỉ bao gồm xúc xích, cá hồi hun khói, mà còn có rượu vang đỏ, dưa cải bắp, pho mát lâu năm, sữa đậu nành và bia tươi. Tuy nhiên, tin tốt lành là bia đóng lon hoặc đóng chai có mẹo hay sẽ không làm tổn thương đàn bà và thời điểm hiện tại, MAOIs đã được thay thế phần lớn bằng một vài loại thuốc chống trầm cảm thế hệ mới hơn, một số loại không xảy ra phản ứng tương tự với tyramine.

Đọc thêm: viên uống giải độc gan

4. Chocolate và Ritalin

Ritalin là viên uống dùng để chữa trị rối loạn thiếu chú ý, tăng động giảm chú ý và chứng buồn ngủ ban ngày.

Ngoài chứa caffeine, chocolate còn chứa một chất kích thích được gọi là theobromine. Kết hợp hầu hết các chất kích thích trong các bộ phân cơ thể con người có giải pháp dẫn đến hành vi bất thường, thậm chí có biện pháp động kinh. Vì vậy, đàn bà nên giãn cách thời gian giữa uống thuốc uống và ăn món tráng miệng có đối vớicolate. Bạn cũng nên nhớ, chocolate càng sẫm màu càng chứa nhiều theobromine và caffeine.

5. Nước ép trái cây và thuốc dị ứng

Bạn nên uống nước táo, cam, bưởi… cách thời điểm uống viên uống Allegra (fexofenadine) ít nhất 4 giờ. Các loại nước ép ức chế peptide (là những protein có cấu trúc đoạn ngắn khoảng từ hai đến vài chục axit amin nối với nhau) vốn vận chuyển thuốc uống từ đường ruột vào máu. Sự kết hợp của một vài loại nước quả này với viên uống chống dị ứng Allegra khiến kết quả tốt của viên uống trong việc ngăn chặn hắt hơi, sổ mũi giảm tới 70%. Các loại thuốc uống khác cũng được vận chuyển với sự giúp đỡ của peptide, vì thế không được phép uống một số loại nước quả này khi uống những loại thuốc uống chống dị ứng như Cipro hay Levaquin, các thuốc chữa bệnh tuyến giáp như Synthroid hoặc thuốc chữa trị dị ứng và hen suyễn như Singulair.

6. Rượu và acetaminophen

Acemotaphen được chữa trị để giảm đau, hạ sốt, nhức đầu, đau cơ, viêm khớp, đau răng, cảm lạnh…. Tốt nhất là nên uống rượu và uống viên uống chứa acetaminophen cách nhau ít nhất 6 giờ, bao gồm cả một số thuốc uống được bác sĩ kê đơn hay thuốc uống quý bà tự mua để giảm đau, hạ sốt. Nếu uống rượu hàng ngày, đàn bà không nên uống acetaminophen. Sự kết hợp của chúng về lâu dài có thể gây nên các bệnh ở thận và gan.

0 nhận xét:

Đăng nhận xét