Thứ Tư, 26 tháng 10, 2016

Một vài thức ăn và thuốc uống đàn bà không được phép dùng cùng lúc

Uống thuốc điều trị trầm cảm khi vừa ăn thịt xông khói có biện pháp gây đột biến huyết áp và nguy hiểm đến tính mạng. Uống thuốc giảm đau chứa acetaminophen sau khi uống rượu dễ gây các bệnh về gan và thận.

Thức ăn có biện pháp khiến những loại viên uống đàn bà đang uống tạo thành vô dụng. Sẽ là thảm họa nếu bạn kết hợp thức ăn và viên uống không đúng cách. Ngay cả một vài loại thuốc uống được bán không cần kê toa thì thực phẩm của quý bà cũng cần được chú ý đặc biệt. Dưới đây là một vài sự kết hợp thức ăn – thuốc đặc biệt nguy hiểm, cần phải tránh, theo lời khuyên của các dược sĩ Mỹ.

1. Các loại quả họ cam quýt và viên uống ho

Hẳn quý bà từng nghe nói, không được phép uống nước bưởi ép khi uống những loại viên uống, ví dụ statins – nhóm thuốc làm hạ mỡ trong máu. Chanh, bưởi, cam, quýt, quất cùng một họ, chúng có cách chặn một enzyme vốn có cách phá vỡ statins và một số loại thuốc uống khác, bao gồm dextromethorphan chữa ho, khiến sau đó thuốc sẽ tích tụ trong máu của quý bà, tăng cường nguy cơ bị phản ứng phụ.

Xem thêm: ban glucosamine

Kết hợp những loại quả họ cam quýt với dextromethorphan khiến chúng ta bị ảo giác và buồn ngủ; với statin, quý bà có biện pháp bị tổn thương cơ nghiêm trọng. Ảnh hưởng của một vài loại trái cây này với thuốc uống có cơ hội làm dài thêm trong một ngày hoặc lâu hơn, vì vậy tốt nhất không ăn chúng khi còn đang còn không ngừng nghỉ tin dùng statins hay dextromethorphan. Nếu đàn bà rất thích uống sinh tố trái cây, tốt nhất nên hỏi lại dược sĩ về sự tương tác của chúng với viên uống.

2. Sản phẩm từ sữa và viên uống kháng sinh

Một số kháng sinh, bao gồm Cipro có cơ hội đóng cục với canxi, sắt và các khoáng chất khác trong thực đơn từ sữa. Sự kết hợp này làm giảm tác dụng hấp thu thuốc uống của các bộ phân cơ thể, giảm hiệu nghiệm của viên uống. Khi đàn bà nhận được một đơn thuốc uống để chữa trị mụn trứng cá hoặc nhiễm trùng, hãy hỏi nếu thuốc uống thuộc nhóm tetracycline hoặc flouroquinolones. Nếu như vậy, cần tránh ăn uống sữa, yaourt, pho mát… trước và sau khi uống thuốc ít nhất 2 giờ. Bạn cũng nên hỏi dược sĩ về thời gian thật hoàn hảo nếu chúng mình đang uống các vitamin tổng hợp chứa các khoáng chất. Bởi một vài vitamin này cũng như các thức ăn có trách nhiệm từ sữa, có cơ hội làm giảm hiệu nghiệm của một số loại thuốc uống kháng sinh.

Bạn nên đọc: tác dụng của tinh dầu thông đỏ

3. Thịt xông khói và thuốc uống chống trầm cảm

Hãy kiểm tra nhãn thuốc của đàn bà. Nếu thuốc thuộc nhóm monoamine oxilàn dase inhibitors, hay còn gọi là MAOIs, là nhóm chất có khả năng ức chế hoạt động của enzyme monoamine oxilàn dase với các tên Marplan, Nardil, Emsam, hoặc Parnate – khi kết hợp với loại thực phẩm giàu axít amin tyramine có cách hay nhất gây đột biến trong huyết áp, đe dọa tính mạng. Danh sách thực phầm này không chỉ bao gồm xúc xích, cá hồi hun khói, mà còn có rượu vang đỏ, dưa cải bắp, pho mát lâu năm, sữa đậu nành và bia tươi. Tuy nhiên, tin tốt lành là bia đóng lon hoặc đóng chai có khả năng sẽ không làm tổn thương quý bà và ngày nay, MAOIs đã được thay thế phần lớn bằng những loại thuốc uống chống trầm cảm thế hệ mới hơn, những loại không xảy ra phản ứng tương tự với tyramine.

Bạn nên đọc: viên uống bổ gan

4. Chocolate và Ritalin

Ritalin là thuốc dùng để chữa trị rối loạn thiếu chú ý, tăng động giảm chú ý và chứng buồn ngủ ban ngày.

Ngoài chứa caffeine, chocolate còn chứa một chất kích thích được gọi là theobromine. Kết hợp tất cả các chất kích thích trong các bộ phân cơ thể con người có cách thức dẫn đến hành vi bất thường, thậm chí có phương pháp động kinh. Vì vậy, đàn bà nên giãn cách thời gian giữa uống thuốc uống và ăn món tráng miệng có đối vớicolate. Bạn cũng nên nhớ, chocolate càng sẫm màu càng chứa nhiều theobromine và caffeine.

5. Nước ép trái cây và thuốc uống dị ứng

Bạn nên uống nước táo, cam, bưởi… cách thời điểm uống thuốc uống Allegra (fexofenadine) ít nhất 4 giờ. Các loại nước ép ức chế peptide (là một vài protein có công thức đoạn ngắn khoảng từ hai đến vài chục axit amin nối với nhau) vốn vận chuyển thuốc uống từ đường ruột vào máu. Sự kết hợp của những loại nước quả này với viên uống chống dị ứng Allegra khiến kết quả tốt của thuốc trong việc làm mất hắt hơi, sổ mũi giảm tới 70%. Các loại thuốc khác cũng được vận chuyển với sự giúp đỡ của peptide, vì thế không được phép uống những loại nước quả này khi uống những loại thuốc chống dị ứng như Cipro hay Levaquin, các viên uống chữa bệnh tuyến giáp như Synthroid hoặc thuốc điều trị dị ứng và hen suyễn như Singulair.

6. Rượu và acetaminophen

Acemotaphen được điều trị để giảm đau, hạ sốt, nhức đầu, đau cơ, viêm khớp, đau răng, cảm lạnh…. Tốt nhất là nên uống rượu và uống viên uống chứa acetaminophen cách nhau ít nhất 6 giờ, bao gồm cả một vài viên uống được bác sĩ kê đơn hay viên uống quý bà tự mua để giảm đau, hạ sốt. Nếu uống rượu mỗi ngày, quý bà không nên uống acetaminophen. Sự kết hợp của chúng về lâu dài có biện pháp gây nên các bệnh ở thận và gan.

0 nhận xét:

Đăng nhận xét