Thứ Bảy, 26 tháng 11, 2016

Bí quyết chế biến rau hẹ tốt đối với sức khỏe

Ca dao có câu: "Gió đông lạnh buốt tái tê, thanh hao lá hẹ tràn trề cỗ xuân". Trong thời tiết nắng ấm có pha chút lành lạnh đầu xuân, rau hẹ phát triển tươi tốt trong vườn. Thứ rau này là món ăn của cả bốn mùa, nhưng ăn vào mùa xuân là tốt nhất.

Tục ngữ đã nói: "Ăn hẹ xuân thì thơm, ăn hẹ hè thì thối". Mùa xuân thời tiết nóng lạnh bất thường các bộ phân cơ thể cần phải bảo dưỡng dương khí, mà rau hẹ lại có tính ôn nên rất tương thích trong việc ôn bổ dương khí, bởi vậy hẹ còn được gọi là "rau khởi dương". Rau hẹ khá giàu chất dinh dưỡng bao gồm đường, đạm, mỡ, caroten, vitamin B, C, chất xơ, canxi, photpho, sắt,… đặc biệt còn chứa nhiều hoạt chất có tính kháng khuẩn, tiêu viêm. Rau hẹ mềm mại, có mùi thơm đặc biệt, vị lại hơi cay nên rất dễ ăn, được dùng làm gia vị đồng thời làm rau ăn. Từ xa xưa, trong yếu tố nhân bánh bao, vằn thắn, sủi cảo… không thể thiếu rau hẹ.

Xem thêm: thực phẩm chức năng làm dài mi nào tốt

Tham khảo thêm: mua thuoc duong mi o dau

Rau hẹ bổ dương khí, dùng thật hoàn hảo trong mùa xuân.
Theo y học cổ truyền, rau hẹ vị ngọt cay, tính ấm, có cách ôn trung bổ hư, điều hoà phủ tạng, bổ thận ích dương. Với chứng dương hư thận yếu, liệt dương, di mộng tinh, lưng đau gối mỏi có biện pháp lấy 250g lá hẹ, 60g nhân hồ đào, dùng dầu vừng xào chín, ăn trong ngày, dùng không ngừng nghỉ trong một tháng sẽ có công hiệu rất tốt. Với chứng tỳ vị hư hàn gây đi lỏng có biện pháp lấy 100g gạo nấu thành cháo loãng rồi cho 60g lá hẹ tươi rửa sạch thái nhỏ vào quấy đều, ăn nóng mỗi ngày một thang, dùng 6 tháng thường xuyên có giải pháp đạt được mục đích kiện tỳ chỉ tả.

Bạn nên quan tâm: serum duong mi gia re

Nghiên cứu hiện đại cho thấy, rau hẹ có nhiều chất xơ nên có khả năng kích thích tiêu hóa, giúp tăng nhu động ruột, phòng tránh bệnh táo bón và sâu răng. Chất xơ trong loại rau này còn có mẹo hay cân bằng các nhóm vi khuẩn đường ruột, giảm hết mức tác động của các chất gây ung thư niêm mạc ruột, dự phòng tích cực bệnh ung thư đại tràng. Ngoài ra, rau hẹ còn có công dụng hỗ trợ trị liệu tăng huyết áp và các bệnh cơ tim.
Lưu ý: Rau hẹ khó tiêu nên mỗi lần không ăn quá nhiều. Ngoài ra, một vài người có cơ hội chất âm hư nội nhiệt, luôn bị mụn nhọt và mắc các bệnh về mắt thì nên kiêng ăn rau hẹ. Người xưa khuyên không dùng loại rau này ăn cùng với mật ong và thịt bò.

0 nhận xét:

Đăng nhận xét