Thứ Tư, 2 tháng 11, 2016

Bổ sung canxi cho trẻ con con dưới 1 tuổi hiệu quả

Thiếu canxi làm dài thêm sẽ khiến trẻ bị còi xương, chậm lớn. Canxi đóng vai trò chính cần thiết cho các bộ phân các bộ phân cơ thể. Khi thiếu canxi làm dài thêm sẽ tạo ra bị còi xương, chậm lớn. Nếu hấp thu đủ canxi, bé sẽ có khung xương chắc khỏe khi trưởng thành.
Vì vậy, việc cần bồi bổ và cung cấp canxi là việc cần ưu tiên hàng đầu và tiến hành ngay từ thời kỳ đầu đời của mỗi trẻ nhỏ.

Chức năng của canxi ở trẻ nhỏ
Trẻ quấy khóc, ngủ không ngon giấc, ra nhiều mồ hôi, tóc rụng thành đường hình vành khăn sau gáy, ra nhiều mồ hôi khi ngủ (mồ hôi trộm), thóp chậm liền, đầu bẹt, lồng ngực dô, chân vòng kiềng hoặc chữ bát là những di chứng của còi xương nặng.

Ở trẻ lớn hơn thường có những biểu hiện mệt mỏi, biếng ăn, gầy yếu¸chóng mặt, đổ nhiều mồ hôi, ngủ không ngon giấc…

Xem thêm: co ai dung thuoc moc mi chua

Theo khuyến cáo của các chuyên gia Nhi khoa, lượng canxi cần thiết bổ sung hàng ngày cho trẻ từ 0 – 6 tháng tuổi là 300 mg, từ 7 – 12 tháng tuổi là 400 mg. Cho trẻ từ 0 – 6 tháng tuổi, nếu bú mẹ hoàn toàn sẽ không cần bồi bổ thêm canxi bên ngoài, vì lượng canxi trong sữa mẹ đã đủ đáp ứng nhu cầu của trẻ.

Khi trẻ lớn hơn, nhu cầu canxi cao hơn nhằm phục vụ đối với xương tăng trưởng, có mẹo hay bồi dưỡng bằng sữa giàu canxi, chế phẩm từ sữa hoặc các món ăn khác như đậu nành và hải sản. Trong trường hợp cần thiết mới bổ sung thêm chất bổ thuốc canxi, song cũng cần phải chú ý đến lượng tối đa. Nếu hấp thu đủ canxi, bé sẽ có khung xương chắc khỏe khi trưởng thành.

Ngược lại, thiếu canxi làm dài thêm sẽ dẫn đến dễ bị còi xương, chậm lớn. Tùy thuộc vào mức độ thiếu canxi ở trẻ nặng hay nhẹ mà dẫn đến một số biểu hiện bệnh lý khác nhau. Nhẹ thì khi trẻ ngủ thường bị giật mình kèm theo một số cơn khóc thét, co cứng toàn thân, đỏ và tím mặt, cơn khóc kéo dài nhiều giờ, thậm chí suốt đêm.

Bạn nên đọc: thuoc moc mi mat

Các bà mẹ cần làm gì?
Để phòng ngừa thiếu canxi cũng như tăng sức đề kháng, trẻ phải được bú mẹ sớm và làm cho dài thêm đến 18 – 24 tháng, trong đó 4 – 6 tháng đầu phải được bú mẹ hoàn toàn.

Để bổ sung đủ canxi đối với trẻ nhỏ, cha mẹ nên có chế độ bổ sung thức ăn khoa học cho các bé. Sữa và những chế phẩm từ sữa (phô mai, yaourt…) là những nguồn thực phẩm chứa nhiều canxi nhất.  Sữa nguyên kem và sữa tươi có hàm lượng canxi như nhau. Ngoài ra, các loại rau lá có màu xanh sậm, hải sản (tôm, cua, sò), cá, đậu… cũng là một số nguồn bổ sung canxi tự nhiên cho toàn bộ cơ thể.

Tag: làm dài mi

Ngoài chế độ bổ sung thức ăn, các bậc phụ huynh cũng cần lưu ý đối với con mình không ngừng nghỉ được tắm nắng, vận động ngoài ánh nắng để tăng thêm hấp thu vitamin D và canxi.

Bổ sung canxi thế nào đối với đúng?
Các bà mẹ chỉ nên thường xuyên dùng viên uống bồi dưỡng canxi đối với con khi được bác sĩ kê đơn và tư vấn cụ thể. Trong thời gian từ 0 – 12 tháng tuổi, các bé còn bú sữa mẹ, các bà mẹ cần ăn uống đầy đủ, đa dạng những loại thức ăn, ăn thêm bữa hoặc uống 200 ml sữa công thức trước khi ngủ vì sữa mẹ được tiết nhiều vào ban đêm.

Thời gian bồi bổ canxi cũng cần thiết. Nếu bổ sung thêm dưỡng chất canxi cho bé vào ban ngày, các chất axit folic và axit tannic có nhiều trong món ăn dạng thực vật sẽ kết hợp với ion canxi để hiện diện nên muối canxi không thể hòa tan, bài tiết trực tiếp ra ngoài, qua chất thải mà không được phép cơ thể tận dụng một lượng vừa phải nào.

Trong thực phẩm dạng động vật lại chứa nhiều chất béo, khi hết hợp với ion canxi cũng sẽ làm mất ra ngoài. Chính cho nên, việc bổ sung chất bổ canxi đồng thời với bữa ăn sẽ giảm tối đa tác dụng hấp thụ.

Ngoài ra, cũng không được cung cấp canxi lúc đói, vì canxi bổ sung chất bổ qua đường miệng vẫn cần có acid dạ dày mới phân giải được thành các ion canxi để cơ thể hấp thụ, trong lúc này, acid dạ dày chỉ tiết ra khi thực phẩm được nhai trong khoang miệng. Khi bụng đói mà bồi bổ canxi là một việc làm lãng phí và vô tác dụng. Nên bổ sung thêm dưỡng chất canxi cho bé trước khi đi ngủ để đảm bảo khả năng hấp thụ cao nhất.

Tac dung cua vien nang sua ong chua

0 nhận xét:

Đăng nhận xét