Chủ Nhật, 6 tháng 11, 2016

Một số thực phẩm và viên uống quý bà không được dùng cùng lúc

Uống thuốc chữa trị trầm cảm khi vừa ăn thịt xông khói có cơ hội gây đột biến huyết áp và nguy hiểm đến tính mạng. Uống thuốc uống giảm đau chứa acetaminophen sau khi uống rượu dễ gây các bệnh về gan và thận.

Thức ăn có thể khiến những loại thuốc quý bà đang uống tạo thành vô dụng. Sẽ là thảm họa nếu bạn kết hợp món ăn và viên uống không đúng cách. Ngay cả những loại thuốc uống được bán không cần kê toa thì thực phẩm của đàn bà cũng cần được chú ý đặc biệt. Dưới đây là một số sự kết hợp thức ăn – thuốc đặc biệt nguy hiểm, cần phải tránh, theo lời khuyên của các dược sĩ Mỹ.

1. Các loại quả họ cam quýt và thuốc uống ho

Hẳn quý bà từng nghe nói, không được uống nước bưởi ép khi uống một vài loại thuốc uống, ví dụ statins – nhóm thuốc làm hạ mỡ trong máu. Chanh, bưởi, cam, quýt, quất cùng một họ, chúng có giải pháp chặn một enzyme vốn có mẹo hay phá vỡ statins và những loại viên uống khác, bao gồm dextromethorphan chữa ho, khiến sau đó thuốc sẽ tích tụ trong máu của quý bà, làm tăng nguy cơ bị phản ứng phụ.

Tham khảo: thuoc khop

Kết hợp những loại quả họ cam quýt với dextromethorphan khiến chúng mình bị ảo giác và buồn ngủ; với statin, đàn bà có biện pháp bị tổn thương cơ nghiêm trọng. Ảnh hưởng của một số loại hoa quả này với thuốc uống có cách kéo dài trong một ngày hoặc lâu hơn, cho nên tốt nhất không ăn chúng khi còn còn liên tục áp dụng statins hay dextromethorphan. Nếu quý bà rất thích uống sinh tố hoa quả, tốt nhất nên hỏi lại dược sĩ về sự tương tác của chúng với viên uống.

2. Sản phẩm từ sữa và viên uống kháng sinh

Một số kháng sinh, bao gồm Cipro có thể đóng cục với canxi, sắt và các khoáng chất khác trong thực phẩm từ sữa. Sự kết hợp này làm giảm khả năng hấp thu viên uống của toàn bộ cơ thể, giảm có kết quả tốt của viên uống. Khi đàn bà nhận được một đơn thuốc để chữa trị mụn trứng cá hoặc nhiễm trùng, hãy hỏi nếu viên uống thuộc nhóm tetracycline hoặc flouroquinolones. Nếu như vậy, cần tránh ăn uống sữa, sữa chua, pho mát… trước và sau khi uống viên uống ít nhất 2 giờ. Bạn cũng nên hỏi dược sĩ về thời gian thật hoàn hảo nếu chúng ta đang uống các vitamin tổng hợp chứa các khoáng chất. Bởi một vài vitamin này cũng như các thức ăn có nhiệm vụ từ sữa, có thể làm giảm kết quả tốt của một số loại viên uống kháng sinh.

Bạn nên đọc: tinh dầu thông đỏ hàn quốc

3. Thịt xông khói và viên uống chống trầm cảm

Hãy kiểm tra nhãn thuốc của quý bà. Nếu thuốc thuộc nhóm monoamine oxilàn dase inhibitors, hay còn gọi là MAOIs, là nhóm chất có khả năng ức chế hoạt động của enzyme monoamine oxilàn dase với các tên Marplan, Nardil, Emsam, hoặc Parnate – khi kết hợp với loại món ăn giàu axít amin tyramine có kinh nghiệm gây đột biến trong huyết áp, đe dọa tính mạng. Danh sách thực phầm này không chỉ bao gồm xúc xích, cá hồi hun khói, mà còn có rượu vang đỏ, dưa cải bắp, pho mát lâu năm, sữa đậu nành và bia tươi. Tuy nhiên, tin tốt lành là bia đóng lon hoặc đóng chai có thể sẽ không làm tổn thương đàn bà và hiện nay, MAOIs đã được thay thế phần lớn bằng một vài loại thuốc chống trầm cảm thế hệ mới hơn, một vài loại không xảy ra phản ứng tương tự với tyramine.

Tham khảo: viên uống gan

4. Chocolate và Ritalin

Ritalin là thuốc uống dùng để điều trị rối loạn thiếu chú ý, tăng động giảm chú ý và chứng buồn ngủ ban ngày.

Ngoài chứa caffeine, chocolate còn chứa một chất kích thích được gọi là theobromine. Kết hợp hầu hết các chất kích thích trong cơ thể con người có giải pháp tạo ra hành vi bất thường, thậm chí có phương pháp động kinh. Vì vậy, quý bà nên giãn cách thời gian giữa uống thuốc uống và ăn món tráng miệng có đối vớicolate. Bạn cũng nên nhớ, chocolate càng sẫm màu càng chứa nhiều theobromine và caffeine.

5. Nước ép hoa quả và thuốc uống dị ứng

Bạn nên uống nước táo, cam, bưởi… cách thời điểm uống thuốc Allegra (fexofenadine) ít nhất 4 giờ. Các loại nước ép ức chế peptide (là một số protein có cấu trúc đoạn ngắn khoảng từ hai đến vài chục axit amin nối với nhau) vốn vận chuyển viên uống từ đường ruột vào máu. Sự kết hợp của một số loại nước quả này với thuốc chống dị ứng Allegra khiến hữu hiệu của thuốc uống trong việc đẩy lùi hắt hơi, sổ mũi giảm tới 70%. Các loại thuốc khác cũng được vận chuyển với sự giúp đỡ của peptide, vì thế không được phép uống những loại nước quả này khi uống những loại thuốc uống chống dị ứng như Cipro hay Levaquin, các thuốc chữa bệnh tuyến giáp như Synthroid hoặc thuốc chữa trị dị ứng và hen suyễn như Singulair.

6. Rượu và acetaminophen

Acemotaphen được chữa trị để giảm đau, hạ sốt, nhức đầu, đau cơ, viêm khớp, đau răng, cảm lạnh…. Tốt nhất là nên uống rượu và uống thuốc uống chứa acetaminophen cách nhau ít nhất 6 giờ, bao gồm cả một vài viên uống được bác sĩ kê đơn hay thuốc đàn bà tự mua để giảm đau, hạ sốt. Nếu uống rượu mỗi ngày, quý bà không nên uống acetaminophen. Sự kết hợp của chúng về lâu dài có thể gây nên các bệnh ở thận và gan.

0 nhận xét:

Đăng nhận xét