Thứ Năm, 1 tháng 12, 2016

Một số bí quyết không khó để tránh bị ngộ độc thức ăn

Theo Trung tâm Phòng chống Bệnh dịch Mỹ (CDC), mỗi năm có 48 triệu người Mỹ - chiếm 1/6 dân số nước này - bị ốm do các bệnh truyền qua đường bổ sung thức ăn, với 128.000 người phải nhập viện và 3.000 người chết vì tiêu thụ thức ăn “bẩn”.

Dưới đây là những mẹo vàng dễ thực hiện để tránh tình trạng này:

1.Thịt gia cầm nấu chưa chín là nguồn chủ yếu gây ngộ độc món ăn vi các vi khuẩn – như campylobacter – sẽ sinh sôi nảy nở nếu không bị tiêu diệt bởi nhiệt độ cao khi nấu chín toàn bộ miếng thịt.

Bạn nên quan tâm: thuoc gogobig

2. Cách tốt nhất để tránh bệnh là không ngừng nghỉ rửa tay và bề mặt bếp, và nấu chín kỹ mọi gia cầm.

3. Tốt nhất là không bày sẵn các thực phẩm ra ngoài quá lâu vì vi khuẩn có hại sinh sôi nảy nở ở nhiệt độ phòng.

4. Gà ở Anh hiện được tiêm vắc xin phòng salmonella, một vi khuẩn nguy hiểm được tìm thấy trong gia cầm sống.

5. Thịt xay cũng có mẹo hay là môi trường nâng niu vi khuẩn. Khi thịt được trộn vào nhau, mọi mầm bệnh trên bề mặt miếng thịt có giải pháp xâm nhập vào sâu trong sản phẩm.

6. Nhiệt độ và lửa khó điều chỉnh khi làm món nướng có mẹo hay khiến cho thức ăn không chín - hãy luôn đảm bảo thực đơn được chín để tránh bị đau bụng.

7. Ngoài ra, bít tết có thể bị nhiễm bẩn chủ yếu ở bề mặt – mặt ngoài miếng thịt càng được đun nấu lâu thì sẽ càng an toàn.

8. Thịt không phải là thủ phạm duy nhất của các bệnh do thực phẩm. Rau, hoa quả và hạt có vỏ cứng cũng có giải pháp mang vi khuẩn có hại.

9. Mầm bệnh nằm trên vỏ trái cây và rau có thể nhiễm vào trong khi chúng ta cắt gọt. Cách tốt nhất là rửa kỹ món ăn trước khi chế biến.

10. Ngũ cốc, như gạo, cũng có khả năng là nguồn gốc gây ngộ độc thực đơn. Vi khuẩn bacillus hay gặp trên các ruộng lúa và có cách gây hại cho người nếu gạo không nên nấu chín.

11. “Vùng nguy hiểm” là từ khoảng 4,5 – 60oC vì đây là khoảng nhiệt độ lý tưởng để vi khuẩn sinh sôi. Trong ảnh là vi khuẩn salmonella mọc trên đĩa nuôi cấy.

12. Nói chung, đồ ăn cần được hâm lại cho đến lúc bốc hơi nóng vì nó sẽ tiêu diệt một số vi khuẩn hình thành trở lại sau khi thức ăn đã nguội.

Cẩm Tú

Theo Bluewaterhealthyliving

Tham khảo từ: http://dantri.com.vn/suc-khoe/nhung-bi-quyet-don-gian-de-tranh-bi-ngo-doc-thuc-pham-20160328140513625.htm

0 nhận xét:

Đăng nhận xét