Thứ Năm, 29 tháng 12, 2016

Một vài người cao tuổi nên bồi dưỡng vitamin gì để chăm sóc sức khỏe?

Tuổi già khả năng bài tiết dịch vị giảm, sự thấm vitamin qua màng ruột giảm sút, sự hấp thu và chuyển hóa vitamin bị thay đổi nặng nên người già thường thiếu một vài vitamin.

Bổ sung đủ lượng vitamin không chỉ phòng tránh tình trạng già trước tuổi, các bộ phân cơ thể suy nhược… mà còn giảm lượng homocystein trong huyết thanh, phòng bệnh tim mạch vành.

Vitamin B1: Do sửa đổi nhiệt lượng khẩu phần ăn, ăn ít hơn kèm theo có uống rượu nên người già thường thiếu vitamin B1. Trong lúc này nhu cầu vitamin B1 đối với người già là 1,2mg/ngày đối với nam và 1mg ngày cho nữ. Khi biến đổi khẩu phần ăn cũng không được phép giảm dưới 0,5mg cho 1.000Kcal. Vitamin B1 giúp chuyển hóa gluxit và dẫn truyền thần kinh, dùng chữa tê phù, viêm đa thần kinh, đau xương khớp.

Xem thêm: sua ong chua 1000mg

Tag: thuoc uong bo sung mau

Vitamin B6: Thành phần B6 trong món ăn hiện ít được phân tích tìm hiểu nên nếu tính từ bảng yếu tố hóa học thực phẩm sẽ không đủ nhu cầu. Lượng B6 trong huyết thanh và huyết tương thường giảm theo tuổi già, cho nên rất cần phải bồi bổ không ngừng nghỉ ở mức 2mg/ngày đối với nam và 1,6 mg/ngày cho nữ. Vitamin B6 tham dự nhiều vào quá trình chuyển hóa ở hệ thần kinh…

Bạn nên đọc: thuoc glucosamine hcl 1500 mg

Vitamin B12: Vitamin B12 có cách làm giảm hàm lượng homocysteine trong các bộ phân cơ thể, qua đó giúp đề phòng bệnh mất trí nhớ ở người già. Thiếu vitamin B12 sẽ dẫn tới các chứng bệnh liên quan đến thần kinh như hay cáu giận, tình cảm không ổn định, thờ ơ với sự việc, mất ngủ, đa nghi, trầm cảm, giảm trí lực thậm trí là mất trí. Bổ sung 2mcrg/ngày, đủ đối với người già không mắc bệnh viêm dạ dày teo và nếu mắc bệnh viêm dạ dày teo phải tăng lượng vitamin B12.

Vitamin D: Có rất ít thực phẩm chứa vitamin D như hải sản và sữa, đồng thời người già ít tiếp xúc với ánh nắng mặt trời, sự hấp thu vitamin D trong ruột giảm nên có khoảng 3/4 người già thiếu vitamin D. Thiếu vitamin D không chỉ gây gẫy xương mà còn ảnh hưởng tới sự phát triển của cơ bắp, hệ thống miễn dịch, hệ thống tim mạch… Vì vậy, người già cần lượng vitamin D lớn hơn người trẻ và ở mức là: 400 IU/Ngày.

Tag: kem trang da cua nhat ban

Vitamin A: Không phổ biến trong nhiều loại thực đơn, nhưng lượng dự trữ thừa trong ngày được tích lũy trong gan. Beta caroten là tiền chất vitamin A (khi ăn vào cơ thể, nó được chuyển thành vitamin A), đặc biệt các betacaroten có giải pháp khử các gốc tự do (một chất gây hại đối với toàn bộ cơ thể) tốt hơn vitamin A; nó còn giúp trẻ hóa làn da, giảm tử vong do bệnh tim mạch. Còn vitamin A thì giúp quá trình tạo da, niêm mạc và tăng sức đề kháng chống nhiễm khuẩn, rất cần cho người bị khô mắt, rụng tóc… nhất là phòng bệnh tim mạch và ung thư.

Vitamin E, C: Là chất đẩy lùi oxy hóa mạnh, tránh lão hóa, ngăn chặn bệnh tim mạch, giảm sự mệt mỏi, suy nhược… Tốt nhất nên bổ sung vitamin E 10mg/ngày cho nam và 8mg/ngày cho nữ…

Cách bổ sung thêm dưỡng chất tốt nhất với những người cao tuổi còn có công dụng ăn uống là dùng nhiều món ăn giàu vitamin mà các bộ phân cơ thể đang thiếu hụt. Thí dụ, vitamin E có nhiều trong mầm giá đỗ, hành, rau xà lách, trứng, dầu thực vật… Vitamin A có nhiều ở mỡ cá, gan gia súc gia cầm và caroten có nhiều trong gấc, cà rốt, cà chua, bí đỏ, đu đủ, xoài muỗm… Vitamin B1 có nhiều trong men bia, thịt (gà, bò, lợn…), đậu đỗ, lớp ngoài của hạt gạo (cám). Còn vitamin C thì có nhiều trong rau quả tươi.

0 nhận xét:

Đăng nhận xét