Chủ Nhật, 11 tháng 12, 2016

Ngăn chặn bệnh loãng xương sớm ở phái đẹp

Ngày nay, không hiếm phụ nữ vừa cập bến 30 đã mắc chứng loãng xương. Loãng xương làm đối với cơ thể trở thành yếu ớt, việc mất dáng là đương nhiên.

Cho nên, trước 30 tuổi quý cô nên nghĩ đến việc “chiến đấu” với chứng bệnh khó ưa này là vừa.

Loãng xương không báo trước
Tỉ trọng xương của con người từ lúc mới sinh cho đến khoảng 30 tuổi càng ngày càng tăng. Ngoài 30 tuổi trở đi, tỉ trọng xương giảm dần tới một mức nào đó làm đối với xương dễ gẫy, thì coi như là bị loãng xương. Loãng xương là một căn bệnh khởi đầu thầm lặng, thường không gây triệu chứng gì cả. Cho tới khi loãng quá, xương bị gẫy hoặc bị xẹp, khổ chủ mới giật mình thì đã muộn.

Xem thêm: công dụng của viên uống collagen

Tag: viên uống viên bồi dưỡng canxi

Chẳng hạn, đốt xương sống bị xẹp, sinh ra đau lưng âm ỉ, cũng có khi đau nhói khi đứng lên hay đi lại. Có khi một vài tháng rồi hết làm ta quên đi. Lâu ngày, xương sống gãy nhiều lần, sẽ ngắn dần, làm người thấp hơn. Có người thấy quần mình tự nhiên dài hơn trước, hoặc quần áo vẫn mặc nay hơi lùng thùng, lại mừng tưởng là mình giảm béo. Sau cùng, đến một ngày, họ bắt đầu thấy lưng còng trông thấy, đi lại khó khăn, rồi đau lưng âm ỉ thì bệnh đã nặng rồi.

Tag: viên uống phục hồi trí nhớ

Vì sao xương bị loãng?
Để duy trì một bộ xương vững chắc, cơ và các chất khoáng khác, hai là có đủ vitamin D để giúp hấp thụ canxi, và ba là ảnh hưởng của những chất nội tiết (hormones), như estrogen ở bạn và testosterone ở nam giới.
Như vậy, nhóm đối tượng dễ bị loãng xương thuộc về một vài người ít dùng chất canxi và vitamin D; một vài người ít hoạt động; ít thể dục thể thao; một vài người hút thuốc uống lá và uống nhiều rượu; số còn lại thuộc về nhóm người quá nhẹ cân và chị em tuổi mãn kinh.

Tham khảo thêm: viên uống bổ não cho người lớn tuổi

Phòng bệnh như thế nào?
Khoa học đã chứng minh, với chứng loãng xương, ngăn ngừa trước sẽ công hiệu hơn là điều trị. Công việc ngăn ngừa gồm 3 điểm chính: Ăn uống đối với đủ chất canxi, tập luyện thân thể, và nếu cần thì uống thuốc. Ăn uống đối với đủ canxi, nhất là từ lúc còn nhỏ. Hiệu quả hấp thu canxi của hầu hết cơ thể tốt nhất là khi tỉ trọng xương còn tiếp tục gia tăng, nghĩa là trước tuổi ba mươi.

Mỗi ngày người trưởng thành cần 1.200 mg canxi (từ các nguồn thực phẩm) hoặc từ viên canxi uống vào và 800 đơn vị (International Unit) vitamin D. Ngoài thị trường hiện có nhiều viên thuốc vừa chứa cả canxi lẫn vitamin D như Os-Cal with vit D. Việc vận động rất thiết yếu. Ở phái yếu, vận động giúp duy trì hoặc làm tăng độ đặc của xương, làm giảm nguy cơ gãy xương hông. Vận động không một số khiến xương chắc, các bắp thịt cũng dẻo dai, mạnh mẽ hơn.

Các môn thể dục đặt sức nặng của tất cả các bộ phân cơ thể trên xương như: đi bộ, chạy, nhảy, leo bậc thang… đều tốt. Đây là một vài môn mà mình phải chịu sức nặng của hầu hết cơ thể trong khi tập nên sẽ làm đối với xương cứng cáp thêm.
Còn những môn như bơi lội, nằm nhẹ nhàng trên mặt nước, có sức nước đỡ sức nặng của thân thể thì ít tăng cường tỉ trọng của xương.
Thuốc lá độc đối với xương, cũng như độc cho nhiều cơ quan khác, khiến xương rỗng mau hơn, nên người hút thuốc uống lá cần bỏ hút thuốc uống.

0 nhận xét:

Đăng nhận xét