Thứ Tư, 4 tháng 1, 2017

Giấc ngủ ảnh hưởng đối với tất cả cơ thể và tuổi thọ của người người già

Tỉ lệ một số người già phàn nàn về giấc ngủ ngày càng tăng cường và cao hơn hẳn so với một số đối tượng ở lứa tuổi khác.Người ta ước tính rằng khoảng 48% một số người trên 50 tuổi bị mất ngủ với các biểu hiện khó duy trì giấc ngủ và thường thức dậy vào buổi sớm, khó khăn để tiếp tục ngủ lại, không thấy khoẻ khoắn sau giấc ngủ.

 

 

 

Nguồn gốc tạo ra mất ngủ? 

Quá trình lão hoá liên quan đến sự sửa đổi một phương pháp tự nhiên của hệ thống sinh lý kiểm soát giấc ngủ và hành vi. Gần đây người ta đánh Đơn giá cao vai trò chính của loại hormon melatonin trong sự liên quan vớimất ngủ ở người già. Melatonin là một loại hormon thần kinh của tuyến yên và được chế tạo dưới sự kiểm soát của vùng dưới đồi. Serotonin được chuyển hoá thành melatonin thông qua hai emzym ở tế bào tuyến yên.

Đọc thêm: collagen của úc


 

Thông thường loại hormon này được tạo ra nhiều về ban đêm, khi mức cường độ ánh sáng giảm. Sự chế tạo loại hormon này giảm đi vào ban đêm khi tuổi ngày một cao cho nên sự giảm này song song với việc giảm số lượng và chất lượng giấc ngủ. Người ta đã thừa nhận rằng sự giảm melatonin ảnh hưởng tới sự gián đoạn khi ngủ.

Hệ thống sinh học thần kinh kiểm soát nhịp sinh học trong ngày của tất cả toàn bộ cơ thể bao gồm cả chu kỳ thức ngủ có giải pháp trở nên kém hiệu nghiệm khi người ta già đi và giảm sự thích ứng cho những biến đổi. Có bằng chứng chỉ ra rằng hoạt động chu kỳ ngày đêm bị suy giảm đi khi tuổi cao và sự điều hoà nhiệt độ cũng bị giảm đi tương tự. Vì vậy chu kỳ ngày đêm ở những người già có mẹo hay bị ảnh hưởng và dễ dàng bị gián đoạn giấc ngủ.

Những vấn đề rối loạn giấc ngủ đặc biệt ví dụ như rối loạn vận động có chu kỳ, ngừng thở khi ngủ hoặc rối loạn hành vi trong khi ngủ dường như là tăng cường theo tuổi. Điều này làm đối với người già có tỉ lệ mất ngủ tăng cao, đặc biệt là với chứng ngừng thở khi ngủ gặp ở người già với một tỉ lệ cao vì đối tượng này là những người thường có những bệnh lý về đường hô hấp ví dụ như tâm phế mạn hoặc viêm phổi tắc nghẽn mạn tính…

Những rối loạn tâm thần và các bộ phân cơ thể có cách bất lợi cho giấc ngủ đặc biệt là ở người già, tỉ lệ mắc một số rối loạn này thường tăng cao. Tình trạng bệnh lý các bộ phân cơ thể, đặc biệt là liên quan đến đau mạn tính (ví dụ bệnh viêm xương khớp) thường gặp ở người già và ảnh hưởng đến giấc ngủ.

Cho người già, tỉ lệ mắc các bệnh lý về tim mạch như tăng huyết áp, suy tim, bệnh lý đường hô hấp như viêm phế quản, phổi, đái tháo đường, sa sút trí tuệ. Điều này khiến những người già thường thường xuyên sử dụng rất nhiều loại viên uống khác nhau và nó có cơ hội xảy ra tương tác hoặc tác động khác nhau đến giấc ngủ. Hậu quả là sửa đổi về giấc ngủ.

Người già thường có xu hướng thường xuyên dùng nhiều loại thuốc có mẹo hay là do bác sỹ kê đơn hoặc tự mua về dùng và một vài viên uống này có cơ hội gây ra mất ngủ. Những loại viên uống tạo ra mất ngủ có mẹo hay là methyserginde, nicotin, scopolamine; thuốc uống giảm xung huyết ở mũi; các dẫn chất của xanthine, viên uống chống tăng huyết áp, steroid, viên uống kích thích tâm thần, hormon tuyến giáp và một số chất kích thích như rượu, caffeine.Vien sua ong chua ban o dau

Một

  Quảng cáo  

Quý bà luôn thèm muốn mặc một số bộ cánh mới nhất, hợp mốt nhất, nhưng thân hình của phái yếu không cho phép? phái yếu luôn nhận ra nặng nề và mặc cảm với thân hình quá khổ của người dùng? Hãy để Thuốc giảm béo 3x Slimming Power giúp phái yếu -gia tien thuoc giam can 3x slimming power.

Vấn đề ngày càng gặp nhiều, đặc biệt là trong xã hội hiện đại giai đoạn này, đó là ở những người già phải đối mặt với hiện tượng cô đơn, thiếu thốn tình cảm và những người già có nguy cơ cao gặp phải những vấn đề về kinh tế, tài sản, sự mất mát người thân, và tang tóc, con cái hư hỏng… đó cũng chính những nguyên do dẫn đến các bi kịch bệnh lý như là lo âu và trầm cảm, là điều kiện gây nên mất ngủ ở lứa tuổi này.

 Và điều trị 

Việc trước tiên là cần phải xác định nguồn gốc gây mất ngủ, ví dụ như một vài bệnh lý xảy ra đồng thời như đau, rối loạn vận động chi có chu kỳ, trầm cảm, và việc chữa trị tập trung vào điều trị nguyên nhân này. Khi đã xác định được nguyên nhân thì việc điều trị bao gồm có biện pháp dùng thuốc và không dùng viên uống trong đó cách thức không dùng viên uống có chức năng chính cực kỳ cần thiết.

 Việc chữa bệnh không dùng thuốc bao gồm các vấn đề cần được thực hiện một cách nghiêm túc để đảm bảo quản sinh giấc ngủ: 

- Đi ngủ và thức giấc đúng giờ, đặc biệt là thức giấc vào buổi sáng đều đặn vào một giờ nhất định, không nên thức giấc vào lúc 6giờ khi phải đi làm và những ngày cuối tuần thì ngủ đến tận chiều.

- Phòng ngủ phải yên tĩnh, mát mẻ, nên tắt ti vi hoặc đài trước khi lên giường đi ngủ vì việc để ý đến một số thông tin trên ti vi có cơ hội làm đối với người bệnh lo lắng và khó đi vào giấc ngủ.

- Bệnh nhân nên nghỉ ngơi, không làm việc khoảng 30 phút trước khi đi ngủ, tránh các sự việc gây căng thẳng, chuyển sang các hoạt động khác có hiệu quả hơn đối với giấc ngủ như đọc sách báo, nghe nhạc.

- Không nên uống rượu, bia, caffein, tranh luận một số vấn đề gây căng thẳng trước khi đi ngủ.

- Bệnh nhân được khuyên là không được phép lo lắng khi đi ngủ là mình sẽ không ngủ được hoặc lo lắng về lịch trình làm việc cho ngày mai. Nếu bệnh nhân nhận ra không ngủ được sau 30 phút thì họ nên ra khỏi giường và đọc sách hoặc làm một việc gì đó, sau đó quay trở lại giường khi họ nhận ra buồn ngủ vì nếu cứ tiếp tục nằm trên giường khi chưa ngủ được chỉ làm tăng thêm sự kích thích,gây khó ngủ.

- Thường xuyên tập luyện thể dục thể thao, khoảng từ 30- 40 phút một ngày, mỗi tuần khoảng 3-4 lần sẽ giúp ngủ tốt hơn.

- Những thuốc uống giảm đau không cần phải kê đơn nên được tin tưởng sử dụng một cách kìm hãm.

Khi phải dùng đến thuốc thì cần phải lưu ý một vài vấn đề sau đây ở người già:

Một bệnh nhân có thể được chữa bệnh bởi nhiều bác sỹ trong những lĩnh vực khác nhau và được luôn tin tưởng dùng số lượng đơn tương ứng với từng bệnh lý trong một vài phạm vi đó. Một điều quan trọng là một bác sỹ nên quản lý hầu hết một số loại viên uống để biết được hiện tượng bệnh lý của bệnh nhân một bí quyết tổng hợp nhất. Các cụ ta có câu “ăn được ngủ được là tiên”, cho nên phái yếu cần có một lịch trình tốt để có giấc ngủ tốt, không được phép lạm dụng nhiều loại thuốc uống, tránh lo lắng, căng thẳng ảnh hưởng tới giấc ngủ.

0 nhận xét:

Đăng nhận xét