Thứ Năm, 19 tháng 1, 2017

Tăng cường khả năng học tập đối với các thí sinh khi mùa thi đến


Trí nhớ của mỗi người làm việc theo các kiểu riêng của nó. Có quý cô chỉ cần nghe giảng bài là nằm chắc nội dung nhưng có phụ nữ cứ phải đọc to nhiều lần mới nắm được vấn đề. Đặc biệt có phái yếu chỉ cần đọc một hai lần là có mẹo hay thuộc cả bài thơ dài…

Các nhà khoa học tâm lý chia trí nhớ thành 3 loại chính:

- Trí nhớ hình tượng: hương vị mặn ngọt, nóng lạnh, hình bóng…

- Trí nhớ cảm xúc: là một dạng đặc biệt, vì cùng chứng kiến một sự kiện nhưng mỗi người thường có cảm xúc không giống nhau.

- Trí nhớ logic: nhớ theo tư duy, suy luận logic.
Tham khảo: tang cuong tri nho
Ba dạng trí nhớ tồn tại đồng thời, tuy nhiên tùy theo khoảng thời gian sinh học mà loại này chiếm ưu thế hơn hai loại kia. Dạng trí nhớ hình tượng và logic giữ vai trò chính cần thiết nhất ở tuổi học sinh. Bởi lẽ, tất cả những gì liên quan tới kiến thức toán, lý, hóa, văn… đều gắn bó với trí nhớ logic, với sự hổ trợ của trí nhớ hình tượng.

Xem thêm: giá vitamin e

Có một số học sinh thích lặng lẽ học bài một mình, đó là một số chị em có trí nhớ hình tượng phát triển. Ngược lại có những quý cô ít đọc sách, chủ yếu nghe giảng và thích học nhóm, trao đổi với phụ nữ bè. Điều đó cho thấy con người thường chỉ thích chọn và luyện đối với mình một dạng trí nhớ mà bỏ phí những công dụng ghi nhớ khác.

Để tăng cường trí nhớ, đầu tiên con người phải biết cách xoá bỏ một số thông tin không có ý nghĩa, hoặc cố nhớ một bí quyết máy móc một vài thứ mình không hiểu. Thật ra, với một vài “hiểu biết” không tưởng tác dụng gì thì không cần nhớ và các “tri thức” nếu chưa có mà nhớ thì cũng chẳng có công dụng gì.
Bạn nên đọc: ten thuoc ginkgo biloba
Như vậy, để nâng cao trí nhớ, phải hiểu một số nội dung tri thức học được, đây là điều hết sức thiết yếu. (Đọc  thêm: Mẹo học để hiểu và nhớ bài).

Có lẽ sẽ có người phản đối rằng: để đối phó với các kỳ thi không thể không dùng đến một số cách nhớ này. Hẳn nhiên, việc giáo dục của các trường học hiện tại buộc học sinh thường phải dùng cách nhớ máy móc chỉ với mục đích thi cử, xong rồi quên. Rõ ràng, cách ghi nhớ máy móc không hề mang lại hiệu quả.

Xem thêm: thuoc giam beo an toan

Rèn luyện trí nhớ – Tài sản vô giá

Vì thế, để có bản lỉnh cao cường về trí nhớ, học đâu nhớ dấy, chúng ta hãy rèn luyện trí nhớ- tài sản vô giá của chính mình. Sau đây là một vài lưu ý để cho chúng mình áp dụng cả 3 loại trí nhớ: Hình tượng (nhìn), logic (nghe) và cảm xúc.
1) Ôn tập: Ôn tập là mẹ của trí nhớ, lập đi lập lại nhiều lần sẽ trở thành mối liên hệ thần kinh bền vững trong não bộ, cho nên để lại dấu vết sâu đậm trong trí nhớ. Nhưng học thuộc mà không hiểu thì cũng sẽ bị quên. Vì vậy, ôn tập cần phải đủ hai phần: Hiểu sâu và nhớ kỹ.
Bạn nên quan tâm: thuoc bo sung canxi tang chieu cao
2) Cần hiểu rõ mục đích ghi nhớ: Trong một thực nghiệm, người ta đưa cho học sinh hai loại tài liệu dài và khó như nhau, dặn: ngày mai sẽ kiểm tra tài liệu A và tài liệu B thì hai tuần nữa. Sau đó, cả tài liệu A và B đều kiểm tra sau hai tuần, kết quả cho thấy hữu hiệu ghi nhớ của tài liệu B cao hơn rất nhiều tài liệu A. Rõ ràng, đề ra có trách nhiệm “cần phải nhớ lâu” có biện pháp rất lớn cho trí nhớ. Vì thế, khi tạm thời ghi nhớ để đối phó với thầy cô hoặc để đi thi, quả nhiên ngay lúc ấy có cơ hội nhớ nhưng rất chóng quên, chính là do không tưởng mục đích ghi nhớ lâu dài.

Bạn nên quan tâm: nhau thai cuu costar 35000mg

3) Cần tích cực hoạt động thực tế: Luôn quan sát, nắm bắt thông tin, tổng hợp thành quy luật. Vì nó có tác dụng nâng cao có kết quả tốt ghi nhớ. Ví dụ: học lý-hóa cần tự tay làm thí nghiệm, học địa lý cần kẻ bảng, vẽ hình.

4) Cần hiểu rõ ý nghĩa nội dung ghi nhớ: Hiệu quả của hiểu và nhớ bài thường cao hơn ghi nhớ máy móc rất nhiều. Riêng đối với một vài tài liệu khô khan như niên đại, số liệu, thuật ngữ…, ta cố gắng hình thành mối liên hệ hoặc ý nghĩa nhân tạo để giúp cho dễ ghi nhớ (liên tưởng).

5) Sắp xếp hợp lý: Cùng một số lượng tài liệu, nhất là khi tài liệu quá dài, nếu ta cứ học từ đầu đến cuối, sẽ lâu thuộc hơn so với cách học chia đoạn, rồi cuối cùng tổng hợp lại.

6) “Tính chất” ảnh hưởng đến tài liệu ghi nhớ: Sẽ rất dễ nhớ hơn với các tài liệu trực quan, hình tượng, giàu cảm xúc, có vần điệu… Vì thế, hãy sưu tầm hoặc tự soạn một số định lý toán, một vài bài ngữ pháp, dưới các dạng ca dao, hò vè (chơi mà học) … dễ học, dễ thuộc lại nhớ lâu.

Hiểu và sử dụng một số lưu ý cho cả ba loại trí nhớ trong việc học tập, tuân thủ một vài quy luật khoa học của trí nhớ, có như vậy chị em sẽ đạt được kết quả mỹ mãn. Không một số thế, vì trí nhớ là một tư duy khoa học còn sẽ theo ta suốt cả cuộc đời hoạt động, nên dù phụ nữ đã có hoặc chưa nắm rõ “trí nhớ tốt”, xin chị em hãy tiếp tục rèn luyện, không bao giờ là muộn cả

0 nhận xét:

Đăng nhận xét