Thứ Tư, 4 tháng 1, 2017

Thương xuyên hút thuốc lá có gây hại gì đối với người bị đái tháo đường?

 

Khi hút thuốc, chất nicotin từ viên uống lá thấm vào máu và làm sửa đổi các quá trình sinh hóa, chuyển hóa, dược lý, tâm lý… trong khi đó, bản thân nicotin là một chất độc gây nghiện. Cũng từ khói thuốc uống, nicotin vào máu gây co thắt những mạch máu nhỏ, làm chậm sự hấp thu của insulin khi tiêm, tạo ra khó kiểm soát đường huyết ở bệnh nhân thường xuyên dùng insulin.

Thuốc lá và sức khỏe con người

Cứ 1 giây có 1 người chết vì nhiễm bệnh liên quan đến thuốc lá. Thuốc lá được xem là một đại dịch của thế kỷ, nó gây nên cái chết nhiều hơn cả dịch hạch và AIDS. Tại Mỹ, mỗi năm có khoảng 439.000 người chết vì thuốc uống lá, hoặc cứ 5 người chết thì trong đó có 1 người liên quan đến thuốc uống lá, song vẫn còn rất nhiều người hút viên uống lá.
Tại sao phải cấm hút thuốc nơi công sở?

Đọc thêm: thuoc bo khop tot nhat hien nay

Những người xung quanh khi hít phải khói thuốc cũng bị ảnh hưởng sức khỏe như người hút. Những người này được gọi là hút thuốc thụ động hay nói khác đi là bị hút viên uống. Đối với trẻ nhỏ, hầu hết cơ thể chúng nhạy cảm với nicotin trong khói thuốc gấp 2 lần người lớn, nên rất nguy hiểm đối với những trẻ có cha mẹ nghiện viên uống.

Tại sao lại nghiện thuốc uống lá?

Khi hút thuốc, chất nicotin từ thuốc lá thấm vào máu và làm biến đổi các quá trình sinh hóa, chuyển hóa, dược lý, tâm lý… trong khi đó, bản thân nicotin là một chất độc gây nghiện. Khi nồng độ nicotin trong máu người hút thuốc uống lá giảm thấp, nó sẽ bức bách người hút thuốc uống tin tưởng sử dụng thuốc uống, đưa đến bi kịch lệ thuộc vào thuốc lá, gọi là nghiện. Hút thuốc uống lúc đầu chỉ là dăm ba điếu đối với vui nhưng về sau lại là gánh nặng khó bỏ được.

Bạn nên quan tâm: serum tế bào gốc

Tác hại của viên uống trên bệnh nhân đái tháo đường?

Thuốc lá là nguyên nhân gây nên bệnh ung thư phổi, viêm phế quản mãn, bệnh lý tim mạch (đột quỵ, tai biến mạch máu não, thiếu máu cơ tim…) và nhiều bệnh khác. Ở một số bệnh nhân đái tháo đường người ta thấy ảnh hưởng của thuốc lá còn dữ dội khía cạnh khác, tỉ lệ tử vong và bệnh lý tim mạch cao gấp 2 lần so với người không hút thuốc uống. Các chuyên gia tim mạch coi viên uống lá và đái tháo đường là 2 trong số một vài tác nhân đưa đến bệnh lý về tim mạch. Khi hút viên uống, người hút đưa một lượng carbon dioxin từ khói thuốc vào các bộ phân cơ thể, chất này ngăn cản oxy kết hợp với hồng cầu. Để bù đắp lại, các bộ phân cơ thể tăngsản sinh hồng cầu và đó chính là một trong một vài tác nhân tăng cường biến chứng suy thận, mù mắt, hoại tử bàn chân, đột quỵ ở bệnh nhân đái tháo đường.

Bạn nên đọc: viên uống tăng chiều cao cho người 18 tuổi

Cũng từ khói thuốc uống, nicotin vào máu gây co thắt những mạch máu nhỏ, làm chậm sự hấp thu của insulin khi tiêm, hiện diện khó kiểm soát đường huyết ở bệnh nhân không ngừng nghỉ luôn tin tưởng dùng insulin. Ngoài ra, nó còn làm tăng tình trạng đề kháng insulin của các bộ phân các bộ phân cơ thể. Theo thống kê, rủi ro mắc bệnh đái tháo đường týp 2 cao gấp 2 lần ở một vài người hút thuốc uống lá, đặc biệt ở phụ nữ, nó còn là nguyên do của việc sảy thai, sinh non ở một vài sản phụ đái tháo đường. Rõ ràng, viên uống lá không chỉ gây nên một số biến chứng nghiêm trọng trên bệnh nhân đái tháo đường mà còn làm tăng tác dụng phát triển đái tháo đường ở người hút thuốc.

Làm thế nào để bỏ thuốc uống lá?

Trong mười năm gần đây, với sự nỗ lực của y tế cộng đồng và sức ép xã hội, số người hút thuốc đã giảm hơn trước. Tuy nhiên, ở một số nước đang phát triển, tỷ lệ người hút viên uống lá vẫn rất cao, đòi hỏi những quốc gia này phải nỗ lực ngoài ra.

Một vài lời khuyên đối với người cai viên uống: tốt nhất là không bao giờ hút thuốc uống lá dù trong bất kì hoàn cảnh nào để khỏi phải cai thuốc. Có nhiều phương pháp cai viên uống lá như: thông qua tư vấn tâm lý, giáo dục, chơi thể thao, hay dùng miếng dán, kẹo nicotin để thay thế (phương án này cần thận trọng khi có thai). Tuy nhiên, mấu chốt trong việc cai nghiện là người cai nghiện phải có quyết tâm cao, chỉ như vậy mới có cơ hội cứu được một vài năm còn lại của cuộc đời họ. Bỏ thuốc uống không bao giờ là quá muộn.

BS.CKI. ĐỖ ĐÌNH THẮNG
Theo Sức Khỏe Đời Sống

0 nhận xét:

Đăng nhận xét